Garmin Connect IQ คืออะไร ยังงานยังไง ? มีรุ่นไหนรองรับบ้าง ?

Garmin Connect IQ คืออะไร ยังงานยังไง ? มีรุ่นไหนรองรับบ้าง ?

Garmin Connect IQ เปรียบเสมือนคลังหน้าปัดนาฬิกา, วิตเจ็ต และ แอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เปิดให้บริการกับผู้ใช้งานนาฬิกาออกกำลังกาย Garmin (รุ่นที่รองรับ) ได้เข้ามาดาวโหลดเพื่อโอนถ่ายไปสู่หน่วยจำของนาฬิกา โดยถูกพัฒนาและสร้างสรรค์จากทีมงาน Garmin และ นักพัฒนาทั่วโลก เพื่อแบ่งปันให้ผู้ใช้งานได้ดาวโหลด จาก สมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์  ในส่วนการพัฒนา API ของ Garmin Connect ถือว่าที่สนใจในกลุ่มนักพัฒนา ให้สอดคล้องและรองรับนาฬิกาออกกำลังกายในรุ่นปัจจุบันและอนาคตที่จะเกิดขึ้น

 

 

ปัจจุบันนาฬิกา Garmin รุ่นไหนรองรับ Connect IQ 

 

 

เริ่มต้นใช้งาน Connect IQ กับนาฬิกา Garmin ยังไง ?

  • ขั้นตอนแรกต้องมีนาฬิกา Garmin (รุ่นที่รองรับ Connect IQ )
  • เชื่อมต่อนาฬิกา Garmin เข้ากับ Garmin Connect App บนสมาร์ทโฟน
  • เข้าถึง Connect IQ  ได้ทั้ง Connect IQ App และ Garmin Connect App
  • เลือกดาวโหลด หน้าปัดนาฬิกา, วิตเจ็ต และ แอปพลิเคชั่น ตามที่ต้องการ 

 

 

Garmin Connect IQ ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

  • หน้าปัดนาฬิกา (Watch Faces)
  • วิตเจ็ต (Widgets)
  • เพลง (Music & More)
  • ช่องข้อมูล (Data Fields)
  • แอปพลิเคชั่น (Device Apps)

 

 

หน้าปัดนาฬิกา (Watch Faces)

นอกจากหน้าปัดเดิมๆที่มาพร้อมนาฬิกา Garmin แล้ว ในรุ่นที่รองรับ Connect IQ สามารถเลือกดาวโหลดหน้าปัดนาฬิกาเข้ามาใช้งานได้อย่างอิสระ ซึ่งมีรูปแบบให้เลือกมากมาย แต่ไม่แนะนำหน้าปัดที่แสดงผลข้อมูลจนมากเกินไป จะส่งผลให้นาฬิกาทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา และ อาจจะทำให้แบตเตอรี่หมดไวมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มดาวโหลดหน้าปัด จะแนะนำให้เลือกดาวโหลดจากทีมนักพัฒนา Garmin เป็นอันดับแรกๆ แล้วจึงเลือกใช้งานหน้าปัดอื่นๆจากนักพัฒนาทั่วโลก ซึ่งจะมีการแสดงผลที่เฉพาะทาง ทั้งข้อมูลแบบกราฟ หรือ ข้อมูลการผจญภัย เข้ามาร่วมด้วย

 

 

วิดเจ็ต (Widgets)

ในหน้าปัดนาฬิกาหลักที่ใช้งานเป็นประจำ เลื่อนมาดูข้อมูลต่างๆคุณจะพบกับ " วิดเจ็ต (Widgets) " ที่มาพร้อมกับนาฬิกาอยู่แล้ว อย่างเช่น ข้อมูลชีพจร, จำนวนก้าว, แคลอรี่ ฯลฯ แต่ถ้าต้องการได้ข้อมูลเพิ่มเติม อย่าง คุณภาพอากาศ หรือ รายละเอียดเสริมต่างๆเพิ่ม สามารถเลือกดาวโหลด และ เพิ่ม วิดเจ็ต ในนาฬิกาเพื่อแสดงผลข้อมูลได้อย่างสะดวกสบาย

 

ตัวอย่าง " วิดเจ็ต (Widgets) "  ที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น Air Quality ที่สามารถดูค่ามลพิษในอากาศผ่านนาฬิกาได้

 

 

เพลง (Music & More)

สำหรับในหมวดหมู่ "เพลง (Music & More)" ณ ปัจจุบัน เริ่มมีนาฬิกา Garmin ที่รองรับเพิ่มมากขึ้น และ ทยอยให้บริการในประเทศไทย อย่าง Spotify ที่จะเข้าช่วยให้การฟังเพลงจากนาฬิกา Garmin ได้แบบจุใจมากกว่าเดิม ด้วยการโอนถ่าย Playlist จาก Spotify มาบันทึกไว้ในนาฬิกา ทั้งหมดนี้ต้องเป็นสมาชิก Spotify แบบพรีเมี่ยม และ มีสัญญาน WI-FI 

รุ่นที่รองรับการฟังเพลงผ่านนาฬิกา

 

จะเห็นได้ว่าบริการสตรีมเพลงเริ่มให้ความสนใจกับผู้ที่ใช้งานนาฬิกา Garmin เพิ่มมากขึ้น แต่ในประเทศไทยยังไม่รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีเพียง Spotify เจ้าเดียวเท่านั้น ที่ได้ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานในไทย

 

 

ช่องข้อมูล (Data Fields)

ในหมวดหมู่ของ "ช่องข้อมูล (Data Fields)" จะเหมาะกับผู้ใช้งานนาฬิกา Garmin ที่ต้องการข้อมูลแสดงผลแบบเฉพาะทางมากกว่าเดิมในการออกกำลังกาย โดยเลือกดาวโหลดได้ตามประเภทกิจกรรม และ กีฬา เพื่อนำไปใช้งานควบคู่ในการแสดงผล

 

ตัวอย่าง "ช่องข้อมูล (Data Fields)" ที่จะถูกแบ่งประเภทกิจกรรม เช่น ข้อมูลการวิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำ ที่แสดงผลได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น

 

 

แอปพลิเคชั่น (Device Apps)

สุดท้ายในหมวดหมู่ "แอปพลิเคชั่น (Device Apps)" เรียกได้ว่าถูกแยกส่วนออกมาให้ได้ใช้งานแบบเจาะจง โดยผู้ใช้งานจะต้องเข้าแอปพลิเคชั่นนั้นเพื่อเริ่มต้นใช้งาน ซึ่งจะแตกต่างกับ  วิดเจ็ตที่เรียกใช้งานแบบเร่งด่วน ทั้งนี้ "แอปพลิเคชั่น" ในบางแอปยังรอบรับกับไมล์จักรยานอีกด้วย

 

ตัวอย่าง "แอปพลิเคชั่น (Device Apps)" ที่ได้รับความนิยมอย่าง Uber, Strava, Maps และ TraininPeak ที่จะช่วยเพิ่มอำนวยความสะดวกต่อการใช้งานมากกว่าเดิม