Suunto 5 นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตระดับกลาง เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานออกกำลังกายกลางแจ้ง ทั้งกิจกรรม วิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำ, ไตรกีฬา และกิจกรรมอื่นๆกว่า 80 ชนิด โดยเป็นรุ่นระดับกลาง ระหว่างรุ่นเริ่มต้นอย่าง Suunto 3 Fitness และ รุ่นท็อป Suunto 9 ซึ่งหน้าตาของ Suunto 5 คล้ายคลึงกับ Suunto Spartan Trainer Whr ที่เป็นรุ่นฮิตในอดีต ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่มีจำหน่ายแล้ว การกลับมาครั้งนี้ของ Suunto 5 ต้องบอกว่าจัดเต็มกว่าเดิม ทั้งวัสดุที่แข็งแกร่งขึ้น, ติดตามความฟิตของร่างกายด้วยสถิติ VO2Max, แผนการออกกำลังกาย 7 วันอัตโนมัติ, ตรวจวัดระดับความเครียด และอื่นๆอีกมากมายที่จะมาเจาะลึกเปิดกล่องในรีวิวนี้

TestRun กับ Suunto Thailand

ก่อนวันเปิดจำหน่ายจริงของ Suunto 5 ทีมงาน TSMACTIVE ได้เข้าร่วมงาน TestRun เพื่อทดสอบประสิทธิจริงของนาฬิกา Suunto 5 โดยทาง Suunto Thailand ได้กล่าวแนะนำคุณสมบัติเด่นๆในเรื่องของวัสดุที่ทนทานกว่าเดิม ด้วยฐานการผลิตที่ประเทศฟินแลนด์ และคุณภาพวัสดุใกล้เคียงกับ Suunto Ambit รุ่นฮิตในตำนาน ที่มีความแข็งแกร่ง ใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

เป็นเจ้าของ Suunto 5 ได้แล้ววันนี้ !!

สั่งซื้อ + รับฟรีของแถม (ประกันศูนย์ไทย 2 ปีเต็ม)

 

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ Suunto 5 

 1. นาฬิกา Suunto 5 ผลิตที่ประเทศฟินแลนด์ เหมือนกับ Suunto 9 จึงทำให้มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานการผลิตมีคุณภาพระดับสากล
 2. นาฬิกา Suunto 5 เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ สัมผัสได้ถึงความคงทนต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน & การออกกำลังกาย
 3. นาฬิกา Suunto 5 เป็นนาฬิกา GPS มัลติสปอร์ต รุ่นเดียวในราคาระดับหมื่นต้นๆ ที่รองรับถึงขั้นการแข่งขันไตรกีฬา
 4. นาฬิกา Suunto 5 วัดระดับความฟิตจากการออกกำลังกายด้วยค่า VO2max ได้ถึง 6 ระดับความฟิต
 5. นาฬิกา Suunto 5 เปลี่ยนให้การออกกำลังกายมีเป้าหมาย ด้วยแผนการออกกำลังกาย 7 วันที่สร้างอัตโนมัติจากนาฬิกา

 

คุณสมบัติเด่นของ Suunto 5

 • Heart Rate วัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเซ็นเซอร์บนข้อมือ
 • Activity Tracking ติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวันอัตโนมัติ ก้าวเดิน และ แคลอรี่
 • Sport Modes โหมดกีฬามัลติสปอร์ต กว่า 80 ชนิด เช่น วิ่ง, ปั่น, ว่ายน้ำ, ฟิตเนส และอีกมากมาย
 • GPS Tracking ระบบ GPS กิจกรรมกลางแจ้ง ติดตามความเร็ว, ระยะทาง ,Pace และ ตำแหน่งเส้นทาง
 • Water resistance รองรับการว่ายน้ำ ด้วยมาตรฐานกันน้ำถึง 50 เมตร
 • Fintness Level ติดตามความฟิตของร่างกายด้วยระดับค่า VO2max
 • Sleep Tracking & Sleep Quality ติดตามการนอนหลับอัตโนมัติ ด้วยข้อมูล ระยะเวลา และ คุณภาพ
 • Stress Tracking ตรวจวัดระดับพลังงานของร่างกาย, ความเครียด และ การฟื้นฟู
 • Adaptive Training Plan แผนการออกกำลังกายอัตโนมัติ 7 วัน
 • Connectivity ซิงค์ข้อมูลกิจกรรม & ออกกำลังกาย และ สร้างเส้นทาง ด้วย Suunto App บนสมาร์ทโฟน

 

เปิดกล่อง Suunto 5

ดีไซน์กล่องนาฬิกา Suunto รูปแบบใหม่ จากเดิมที่เป็นกล่องสีดำ มาคราวนี้ใน Suunto 5 ได้เปลี่ยนดีไซน์กล่องเป็นสีขาว และ ลดขนาดกล่องให้เล็กลง โดยวัสดุกล่องลดการใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ภายในกล่อง

 • นาฬิกา Suunto 5 (รับประกันศูนย์ไทย 2 ปี)
 • สายชาร์จหนีบ Suunto  
 • คู่มือแนะนำการใช้งานเบื้องต้น

 

หน้าจอ

ด้วยดีไซน์ของ Suunto 5 ที่คล้ายกับ Suunto Spartan Trainer WHR (รุ่นเดิม) แต่จริงๆแล้ว Suunto 5 ได้เปลี่ยนวัสดุ และ การผลิตที่ประเทศฟินแลนด์ อย่างเช่น วัสดุขอบหน้าจอที่เลือกใช้สแตนเลสแบบไร้สนิม (Stainless Steel) และ วัสดุหน้าจอที่เป็นกระจก (Mineral Glass) ซึ่งนาฬิกา GPS ออกกำลังกาย ในระดับราคาหมื่นๆต้นได้แบบนี้ ถือว่าคุ้มกับเงินที่จ่ายไป

 

ปุ่มกด

วัสดุของปุ่มกดยังทำจากแตนเลสแบบไร้สนิมเช่นเดียวกัน ความรู้สึกขณะกดใช้งานมีความแข็งเหมือนต้องออกแรงกดเยอะ แต่จริงๆแล้วเพียงกดเบาๆปุ่มก็ทำงานได้ตามปกติ ในด้านการควบคุมของปุ่มทั้ง 5 ทาง Suunto ยังคงใช้ลักษณะการควบคุมใช้งานแบบเดิม

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มใช้งาน Suunto 5 ครั้งแรก ไม่ต้องกังวัลว่าจะใช้งานไม่เป็น เพราะเมื่อเริ่มเปิดเครื่อง และ ซิงค์เข้ากับ Suunto App นาฬิกาจะแนะนำหน้าของปุ่มต่างๆก่อนเริ่มใช้งานจริง 

 

สายนาฬิกา

คุณภาพของเนื้อสายซิลิโคน เรียกได้ว่ายกมาจากรุ่นพี่อย่าง Suunto 9 นั่นเอง ทั้งวัสดุของตัวล็อคสาย และ ผิวสัมผัส ที่หนาแน่นให้ความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยม

ในเรื่องของสายซิลิโคน Suunto 5 เมื่อได้ลองสวมใส่ มีความนุ่มในระดับกลาง ไม่แข็งกระด้าง หรือ อ่อนนุ่มจนเกินไป เนื้อสายมีความหนากว่าปกติ โดยมีลวดลายเพื่อดูสปอร์ตยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องข้อต่อของสาย กับ ตัวเรือน ทาง Suunto ได้ปรับปรุงให้มีความทนทานขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย อย่าง Suunto Spartan Trainer WHR (รุ่นเดิม) ที่เกิดอาการสายหัก ซึ่งจุดนี้ต้องรอดูกันว่า Suunto 5 ใช้ไปนานๆแล้วจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ แต่จากที่ลองเปรียบเทียบกันแล้ว วัสดุตรงข้อต่อมีความนุ่มขึ้น 

สำหรับผู้ใช้งานที่ข้อมือเล็กมากๆแล้วกำลังสนใจ Suunto 5 อยากแนะนำให้มาลองสวมใส่ที่ร้าน TSMACTIVE ก่อน เนื่องจากบริเวณข้อต่อของสายในด้านใต้โลโก้ Suunto มีพื้นที่เพิ่มออกมาสำหรับซ่อนเสาสัญญาน GPS จึงเพิ่มเนื้อพื้นที่สายบนข้อมือ แต่สำหรับข้อมือขนาดทั่วไป สามารถสวมใส่ได้ปกติ ไม่มีปัญหาใดๆ

 

เซนเซอร์วัดชีพจร

ใต้ตัวเรือน Suunto 5 มาพร้อมเซ็นเซอร์วัดชีพจรในรูปแบบออฟติคอลที่รองรับการสวมใส่ได้ทุกสีผิว โดยติดตามระดับอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง

ในเรื่องความแม่นยำ Suunto ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับต้นๆที่ตรวจวัดค่าชีพจรได้เที่ยงตรง และ เชื่อถือได้ โดยแนะนำให้สวมใส่อย่างแน่นหนา แนบติดกับข้อมือเพื่อการตรวจวัดอย่างมีประสิทธิภาพ

 

แบตเตอรี่

Suunto 5 มาพร้อมคุณสมบัติเด่นในเรื่องแบตเตอรี่ที่ยกมาจากรุ่น Suunto 9 นั่นก็คือ "การจัดการพลังงานแบตเตอรี่" ที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าแบตเตอรี่จะไม่หมดเมื่อต้องการใช้งานออกกำลังกาย

 

กำหนดโหมดแบตเตอรี่ถึง 3 รูปแบบ

 • Performance (สมรรถนะ) คุณภาพสูงสุดสำหรับการบันทึก (สูงสุด 20 ชั่วโมง)
 • Endurance (ความอึด) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น (สูงสุด 40 ชั่วโมง)
 • Custom (กำหนดเอง) ตั้งได้ด้วยตนเอง

ซึ่งการเปลี่ยนโหมดแบตเตอรี่ สามารถเลือกเปลี่ยนได้ทันที เพียงกดปุ่ม "ซ้ายบน" ในหน้า Start (เริ่ม) ออกกำลังกาย

 

การแจ้งเตือนแบตเตอรี่

นอกจากคุณสมบัติจัดการพลังงานแบตเตอรี่แล้ว Suunto 5 ยังคอยแจ้งเตือนให้คุณชาร์จแบตเตอรี่ โดยอ้างอิงตามประวัติการใช้งาน และ ขณะออกกำลังกายระบบยังแนะนำให้เปลี่ยนโหมดแบตเตอรี่อัตโนมัติเพื่อรักษาพลังงานแบตเตอรี่ให้เพียงพอต่อการใช้งานจนถึงเส้นชัย

 

ชาร์จไฟ

Suunto 5 ยังคงเลือกใช้ลักษณะการชาร์จไฟแบบหนีบข้างตัวเรือน แต่ได้เปลี่ยนรูปทรงตัวหนีบชาร์จใหม่ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเลือกใช้สายแบนเพื่อป้องกันสายพัน

 

เปรียบเทียบกับรุ่นอื่น

ทางทีมงาน TSMACTIVE ได้จัดทำตารางเปรียบเทียบ "รุ่นต่อรุ่น" เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างในรายละเอียดที่ไม่มีใครกล่าวถึงมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

Suunto 5 กับ Suunto 9 Baro

ด้วยราคาที่แตกต่างกับเกือบเท่าตัว จึงทำให้ Suunto 5 จัดอยู่ในนาฬิกาสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น - ระดับกลาง ซึ่งจะแตกต่างกับ Suunto 9 ที่จัดอยู่ในนาฬิการะดับ Hi-End ที่จัดเต็มทั้งวัสดุ และ ประสิทธิภาพที่รองรับได้ถึงการแข่งขันสุดโหดแบบจริงจัง

 

Suunto 5 กับ Garmin Forerunner 245

เมื่อนำ Suunto 5 ไปเปรียบเทียบกับรุ่นที่สเปคใกล้เคียง และ ราคาพอๆกัน จะมีเพียงรุ่นเดียว นั้นก็คือ Forerunner 245 จากทางฝั่ง Garmin จะเห็นได้ว่า Suunto 5 มีข้อได้เปรียบตรงเรื่องวัสดุ และ โหมดกีฬาที่รองรับได้ถึงขั้นไตรกีฬา ในฝั่ง Forerunner 245 จะได้เปรียบในด้านฟังก์ชั่นที่มีให้เลือกปรับแต่งใช้งานมากกว่า ซึ่งสำหรับผู้ใช้งานที่เน้นการออกกำลังกายวัดประสิทธิภาพจริงจัง ไม่เน้นการปรับแต่ง หรือ ไม่ได้ต้องใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ Suunto 5 ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ครบจบในเรือนเดียว

 

ใช้งานในชีวิตประจำวัน

สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพียงสวมใส่ Suunto 5 ไว้ปกติ นาฬิกาจะติดตามกิจกรรมอัตโนมัติ ทั้งข้อมูล ชีพจร, ก้าวเดิน, แคลอรี่ จนถึงการติดการนอนหลับ ที่สามารถตรวจเช็คได้บนหน้าปัดนาฬิกาอย่างง่ายดาย

 

หน้าปัดนาฬิกา

Suunto 5 เลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบ "หน้าปัดนาฬิกา" ที่ใช้งานในชีวิตประจำได้ เพียงกดปุ่มกลางค้างไว้ เพื่อเข้าเมนูลัด แล้วจึงเลือกเมนู "หน้าปัดนาฬิกา" โดยมีรูปแบบหน้าปัดและสีสัน ให้เลือกตามสไตล์ผู้ใช้งาน

 

อัตราการเต้นของหัวใจ

เพียงกดเลื่อนลงมาจากหน้าปัดนาฬิกาหลัก จะพบกับ "ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ" โดยหน้าจอจะแสดงข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจในปัจจุบันขณะสวมใส่ใช้งาน

หน้าจอแสดงกราฟอัตราการเต้นของหัวใจในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง โดยกราฟจะแสดงข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจโดยเฉลี่ยตามช่วงเวลา 24 นาที และ ค่าอัตราการเต้นหัวใจต่ำสุดในช่วง 12 ชั่วโมง ซึ่งตรงนี้เองเป็นตัวบ่งชี้การฟื้นตัวที่ดี ถ้าอัตรานี้สูงกว่าปกติ การฟื้นตัวจากการออกกำลังกายครั้งล่าสุดยังได้ไม่เต็มที่

 

การฟื้นตัวจากความเครียด

คุณสมบัตินี้จะช่วยตรวจวัดความพร้อมร่างกาย เพื่อวางแผนการออกกำลังกายที่ได้ผลลัพธ์จากพลังงานได้เต็มประสิทธิภาพตัวบ่งชี้สถานะระดับพลังงานของร่างกาย ถ้าเป็นสีเขียวหมายความว่ากำลังฟื้นตัว พร้อมระยะเวลาฟื้นตัวที่ผ่านมา โดยแถบสีเขียวจะแสดงช่วงเวลาที่กำลังฟื้นตัว โดยดูจากค่าเปอร์เซ็นต์จากทรัพยากรปัจจุบัน

 

ก้าว และ แคลอรี่

 • ข้อมูล "นับจำนวนก้าว" โดยติดตามด้วยมิเตอร์วัดความเร็ว โดยการนับจำนวนก้าวจะสะสมต่อไปเรื่อยๆ ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันอย่างอัตโนมัติ 
 • จำนวน "แคลอรี่ที่เผาผลาญไปแล้ว" โดยประมาณในระหว่างวัน แสดงปริมาณแคลอรีทั้งหมด และ แคลอรี่ที่ใช้งานอยู่
 • จำนวน "ก้าว" และ "แคลอรี่" จะมีวงแหวนในบริเวณขอบหน้าจอ เพื่อบ่งชี้ให้เห็นถึงเป้าหมายในแต่ละวัน ยิ่งทำเป็นเต็มปริมาณวงแหวนยิ่งดีต่อสุขภาพ ซึ่งการนับกิจกรรมเหล่านี้จะรีเซ็ตทุกๆวันหลังเที่ยงคืน พร้อมสรุปกิจกรรมเมื่อจบสัปดาห์

 

เป้าหมายการฝึก และ แผนการออกกำลังกาย

 • ในหน้านี้จะสรุปข้อมูลช่วงเวลาการออกกำลังกาย พร้อมเป้าหมายต่อสัปดาห์ และ ช่วงเวลาพักฟื้นฟูเตรียมพร้อมกับการออกกำลังกายครั้งต่อไป
 • แผนการออกกำลังกายสำหรับ 1 สัปดาห์ ที่สร้างขึ้นอัตโนมัติ โดยผู้สวมใส่ต้องเลือกเป้าหมายของการออกกำลังกายจาก3 ระดับ คือ รักษา, ปรังปรุง และ เพิ่ม ซึ่งสามารถตรวจสอบแผนการออกกำลังกายในแต่ล่ะวันได้ในหน้าปัดนาฬิกาหลัก เพียงกดปุ่มกลางค้างไว้

 

ติดตามการนอนหลับ

เพียงกดปุ่มกลางค้างไว้ในหน้าคุณภาพการนอน เพื่อเข้าไปเปิดคุณสมบัติ "การติดตามการนอนหลับ" ทุกๆคืนเมื่อนอนหลับ Suunto 5 จะติดตามคุณภาพการนอนอัตโนมัติ เมื่อตื่นขึ้นจะพบกับข้อมูล ระยะเวลาการนอนรวม, ระยะเวลาหลับลึก และ คุณภาพการนอน จาก 0 ถึง 100 อีกทั้งสามารถกำหนดเป้าหมายการนอนได้เอง

 

ระดับความฟิต VO2max 

อีกทั้งสามารถตรวจสอบเพื่อดูอายุความฟิต ซึ่งเป็นค่าตัวชี้วัดจากค่า VO2max ในแง่อายุ จากการออกกำลังกาย ยิ่งมีอายุน้อย แสดงว่าช่วงเวลานั้นคุณอยู่ในระดับความฟิตที่ดีขึ้น ระดับความสมบูรณ์แข็งแรงของหัวใจ สมรรถนะความทนทานแบบแอโรบิก ด้วยค่า VO2max จะแสดงให้เห็นว่าร่างกายใช้ออกชิเจนได้ดีแค่ไหน ยิ่งค่า "VO2max" สูงขึ้น แสดงว่าใช้ออกซิเจนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง Suunto 5 จะแสดงระดับความฟิตได้ถึง 6 ระดับ แย่มาก, แย่, ปานกลาง, ดี, ยอดเยี่ยม และ สุดยอด 

 • เพียงซิงค์นาฬิกา Suunto 5 ร่วมกับ Suunto App บนสมาร์ทโฟน จะสามารถตรวจสอบข้อมูลกิจรรมได้อย่างละเอียด พร้อมทั้งกำหนดเป้าหมาย, ตรวจสอบความคืบหน้า และ เช็คข้อมูลย้อนหลังได้อีกด้วย
 • ในรายละเอียดของกิจกรรมประจำวันสามารถตรวจเช็ค โดยแบ่งได้ตามประเภท ทั้ง ก้าว, แคลอรี่ และ คุณภาพการนอน พร้อมกราฟเปรียบเทียบเพื่อให้เข้ามากยิ่งขึ้น

 

โหมดออกกำลังกาย

Suunto 5 อัดแน่นด้วยโหมดออกกำลังกายกว่า 80 ชนิด ทั้งกีฬากลางแจ้ง, การแข่งขัน, กิจกรรมฟิตเนส และการผจญภัย ที่รวบรวมเอาโหมดออกกำลังกายหลากหลายชนิดเข้ามารวมไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น วิ่งเทรล, วิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำ, ฟิตเนส และอีกมากมาย อีกทั้งสามารถทำโหมดมัลติสปอร์ตได้ด้วยการเปลี่ยนโหมดข้ามประเภท โดยการบันทึกข้อมูลยังคงต่อเนื่อง

 

จุดเด่นในโหมดออกกำลังกาย

โหมดวิ่งกลางแจ้ง

 • โซนระดับชีพจร และ โซน Pace
 • เป้าหมาย เวลา และ ระยะทาง
 • การฝึกซ้อมรูปแบบ Interval
 • ข้อมูลความเร็ว, ระยะทาง, Pace และ เส้นทางที่ใช้ พร้อมแสดงเส้นทางล่วงหน้า
 • ข้อมูล Average และ Max ของ Lap Pace
 • รองรับเซ็นเซอร์สายคาดหน้าอกวัดชีพจร (Bluetooth Smart)
 • FusedSpeed การผสาน GPS และการอ่านความเร็วจากเซ็นเซอร์ที่ข้อมือเพื่อการวัดความเร็วในการวิ่งอย่างแม่นยำมากขึ้น

 

โหมดจักรยาน

 • ข้อมูลความเร็ว, Average Speed Real time
 • ตางราง Real-Time Lap ด้วย avg HR, avg power และ avg speed
 • คำแนะนำ Interval ด้วยข้อมูล power/speed/heart rate
 • รองรับอุปกรณ์เสริม Bike POD (Bluetooth Smart)

 

โหมดว่ายน้ำ

 • รองรับการว่ายสระ/สระเปิด
 • แสดงข้อมูล Pace และ ระยะทาง
 • ติดตามการว่ายจาก ความยาวสระ และ รอบ
 • รองรับ Stroke Rate, Count and Type และ SWOLF
 • Automatic Intervals และ ตาราง Interval Lap 
 • วัดชีพจร และ รองรับเซ็นเซอร์สายคาดหน้าอกวัดชีพจร (Bluetooth Smart)
 • คำแนะนำ Interval ด้วยข้อมูล Pace/Duration/Distance

 

การแสดงผลขณะออกกำลังกาย

 • ข้อมูลการแสดงผลขณะออกกำลังกายที่เลือกปรับเปลี่ยนช่องข้อมูลการแสดงได้ด้วยตนเอง ด้วยการกำหนดรูปแบบจาก Suunto App ตัวอย่าง "การแสดงผลขณะออกกำลังกาย" ในโหมดต่างๆที่จะแสดงข้อมูลที่สอดคล้องกับกิจกรรม พร้อมวงแหวนเป้ามาย และ วงแหวนโซน HR เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นเป้าหมายได้ชัดเจน
 • หลังจากออกกำลังกายโดยบันทึกข้อมูลและซิงค์กับ Suunto App เสร็จสิ้น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของการออกกำลังกายทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน อย่างเช่น เวลารวม, Pace, ระยะทาง, ชีพจร, เวลาพักฟื้น และ กราฟระดับชีพจร + เวลาในโซน
 • อีกทั้งเลือกแชร์ข้อมูลการออกกำลังกายพร้อมใส่ภาพประกอบให้กับเพื่อนๆ หรือ โลกโซเชียลได้อีกด้วย

 

เป้าหมาย & ฝึกซ้อม

โซน HR ค่าเริ่มต้นสำหรับกิจกรรมทั้งหมดการกำหนดโซน HR จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 • โซน HR เฉพาะกิจกรรมที่กำหนดเอง

โดยสามารถเลือกกำหนดโซน HR ได้เอง หรือ จะใช้การคำนวณอัตโนมัติจากข้อมูลผู้ใช้งาน

การใช้เป้าหมายโซนอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย จะมีลูกศรเล็กๆชี้ว่าอยู่ในโซน HR ใด โดยนาฬิกาจะแจ้งเตือนเมื่อไปถึงโซนเป้าหมายที่กำหนดไว้ ด้วยหน้าจอแสดงให้เร่งขึ้นหรือช้าลง หากอัตราการเต้นของหัวใจอยู่นอกโซนเป้าหมายที่กำหนดไว้

 

ออกกำลังแบบหนักสลับเบา (Intervals)

เริ่มการฝึกซ้อมในรูปแบบ Intervals โดยเข้าไปเปิดใช้งานก่อนออกกำลังกาย เลือกกำหนดได้ถึง 4 รายการ

 • ช่วงสลับ : สลับ เปิด/ปิด เพื่อเปิดการออกกำลังแบบหนักสลับเบา เมื่อเปิดการตั้งค่านี้ ระบบจะเพิ่มการออกกำลังแบบหนักสลับเบาในโหมดกีฬาของคุณ
 • การทำซ้ำ : จำนวนชุดการสลับและการฟื้นตัวที่ต้องการทำ
 • ช่วงสลับ : ความยาวของช่วงการออกกำลังกายแบบหนักโดยขึ้นอยู่กับระยะทางหรือระยะเวลา
 • การฟื้นตัว : เวลาพักในระหว่างสลับหนักเบาโดยขึ้นอยู่กับระยะทางหรือระยะเวลา

 

การนำทาง & เส้นทาง

 • Suunto 5 สามารถสร้างเส้นล่วงหน้า หรือ ใช้ไฟล์แผนที่เส้นทางล่วงหน้าจากเพื่อนร่วมทริป โดยกำหนดและอัพโหลดเส้นทางด้วย Suunto App และซิงค์กับนาฬิกาเพื่อนำไปใช้งาน
 • เมื่อเข้าเมนู "การนำทาง  (Navigation)" จะพบกับรายชื่อเส้นทางที่ถูกสร้างไว้จาก Suunto App พร้อมแสดงข้อมูลเส้นทาง และ ระยะทาง
 • ขณะออกกำลังกายในกิจกรรมกลางแจ้ง เพียงเลือกใช้คุณสมบัติ "Routes" ข้อมูลเส้นทางจะถูกแสดงขึ้น พร้อมแสดงตำแหน่งปัจจุบัน และ นำเส้นทางจนถึงเส้นชัย คุณสมบัตินี้จะช่วยให้คุณไม่ออกนอกเส้นทาง และ ไม่พลัดหลงจากเพื่อนร่วมทริป
 • นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ "จุดสนใจ POI" เพื่อให้คุณบันทึกตำแหน่งสถานที่พิเศษในนาฬิกา เช่น จุดพัก หรือ จุด Checkpoint พร้อมมุมมองบ่งชี้ทิศทาง, ระยะทาง และ มุมมองแผนที่แสดงตำแหน่งปัจจุบันไปถึง จุด POI

การเชื่อมต่อ

Suunto 5 รองรับอุปกรณ์เสริมกับเซ็นเซอร์ออกกำลังกายด้วยสัญญาณ Bluetooth Smart โดยรองรับ ทั้ง Heart Rate Sensor , Bike Sensor,  Power Sensor และ Foot Pod

วิธีเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมทำได้ง่ายๆ เพียงทำให้เซ็นเซอร์ออกกำลังกายพร้อมเชื่อมต่อ โดยเข้าไปจับคู่กับอุปกรณ์ที่ เมนูตั้งค่า > จับคู่เซ็นเซอร์ (Pair Sensor) แล้วจึงเลือกอุปกรณ์

 

สรุป

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน Suunto 5 มาสักระยะ สัมผัสได้ถึงคุณภาพวัสดุที่มีความพรีเมี่ยมขึ้น ด้วยราคาเพียงหมื่นต้นๆแทบจะไม่มีรุ่นไหนที่เลือกใช้วัสดุสแตนเลส และที่สำคัญ Suunto 5 ยังเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย หรือ ผู้ที่ต้องการวัดผลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ โดยไม่ได้เน้นฟังก์ชั่นที่เยอะเกินความจำเป็น ทั้งหมดนี้ Suunto 5 สามารถตอบโจทย์ให้ทุกการออกกำลังกายมีความหมาย ด้วยราคาที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป