รีวิวเจาะลึก Suunto 5 นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตที่คุ้มค่า คุ้มราคา

Suunto 5 นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตระดับกลาง เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานออกกำลังกายกลางแจ้ง ทั้งกิจกรรม วิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำ, ไตรกีฬา และกิจกรรมอื่นๆกว่า 80 ชนิด โดยเป็นรุ่นระดับกลาง ระหว่างรุ่นเริ่มต้นอย่าง Suunto 3 Fitness และ รุ่นท็อป Suunto 9 ซึ่งหน้าตาของ Suunto 5 คล้ายคลึงกับ Suunto Spartan Trainer Whr ที่เป็นรุ่นฮิตในอดีต ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่มีจำหน่ายแล้ว การกลับมาครั้งนี้ของ Suunto 5 ต้องบอกว่าจัดเต็มกว่าเดิม ทั้งวัสดุที่แข็งแกร่งขึ้น, ติดตามความฟิตของร่างกายด้วยสถิติ VO2Max, แผนการออกกำลังกาย 7 วันอัตโนมัติ, ตรวจวัดระดับความเครียด และอื่นๆอีกมากมายที่จะมาเจาะลึกเปิดกล่องในรีวิวนี้

 

 

(รูปภาพ เนื้อหา ต่อไปนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของทางร้าน TSM แต่เพียงผู้เดียว ห้ามดัดแปลง ทำซ้ำ โดยมิได้รับอนุญาติ)

 

 

TestRun กับ Suunto Thailand

ก่อนวันเปิดจำหน่ายจริงของ Suunto 5 ทีมงาน TSMACTIVE ได้เข้าร่วมงาน TestRun เพื่อทดสอบประสิทธิจริงของนาฬิกา Suunto 5 โดยทาง Suunto Thailand ได้กล่าวแนะนำคุณสมบัติเด่นๆในเรื่องของวัสดุที่ทนทานกว่าเดิม ด้วยฐานการผลิตที่ประเทศฟินแลนด์ และคุณภาพวัสดุใกล้เคียงกับ Suunto Ambit รุ่นฮิตในตำนาน ที่มีความแข็งแกร่ง ใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

 

เป็นเจ้าของ Suunto 5 ได้แล้ววันนี้ !!

สั่งซื้อ + รับฟรีของแถม (ประกันศูนย์ไทย 2 ปีเต็ม)

 

 

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ Suunto 5 

 1. นาฬิกา Suunto 5 ผลิตที่ประเทศฟินแลนด์ เหมือนกับ Suunto 9 จึงทำให้มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานการผลิตมีคุณภาพระดับสากล
 2. นาฬิกา Suunto 5 เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ สัมผัสได้ถึงความคงทนต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน & การออกกำลังกาย
 3. นาฬิกา Suunto 5 เป็นนาฬิกา GPS มัลติสปอร์ต รุ่นเดียวในราคาระดับหมื่นต้นๆ ที่รองรับถึงขั้นการแข่งขันไตรกีฬา
 4. นาฬิกา Suunto 5 วัดระดับความฟิตจากการออกกำลังกายด้วยค่า VO2max ได้ถึง 6 ระดับความฟิต
 5. นาฬิกา Suunto 5 เปลี่ยนให้การออกกำลังกายมีเป้าหมาย ด้วยแผนการออกกำลังกาย 7 วันที่สร้างอัตโนมัติจากนาฬิกา

 

 

คุณสมบัติเด่นของ Suunto 5

 • Heart Rate วัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเซ็นเซอร์บนข้อมือ
 • Activity Tracking ติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวันอัตโนมัติ ก้าวเดิน และ แคลอรี่
 • Sport Modes โหมดกีฬามัลติสปอร์ต กว่า 80 ชนิด เช่น วิ่ง, ปั่น, ว่ายน้ำ, ฟิตเนส และอีกมากมาย
 • GPS Tracking ระบบ GPS กิจกรรมกลางแจ้ง ติดตามความเร็ว, ระยะทาง ,Pace และ ตำแหน่งเส้นทาง
 • Water resistance รองรับการว่ายน้ำ ด้วยมาตรฐานกันน้ำถึง 50 เมตร
 • Fintness Level ติดตามความฟิตของร่างกายด้วยระดับค่า VO2max
 • Sleep Tracking & Sleep Quality ติดตามการนอนหลับอัตโนมัติ ด้วยข้อมูล ระยะเวลา และ คุณภาพ
 • Stress Tracking ตรวจวัดระดับพลังงานของร่างกาย, ความเครียด และ การฟื้นฟู
 • Adaptive Training Plan แผนการออกกำลังกายอัตโนมัติ 7 วัน
 • Connectivity ซิงค์ข้อมูลกิจกรรม & ออกกำลังกาย และ สร้างเส้นทาง ด้วย Suunto App บนสมาร์ทโฟน

 

 

 

เปิดกล่อง Suunto 5

ดีไซน์กล่องนาฬิกา Suunto รูปแบบใหม่ จากเดิมที่เป็นกล่องสีดำ มาคราวนี้ใน Suunto 5 ได้เปลี่ยนดีไซน์กล่องเป็นสีขาว และ ลดขนาดกล่องให้เล็กลง โดยวัสดุกล่องลดการใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ภายในกล่อง

 • นาฬิกา Suunto 5 (รับประกันศูนย์ไทย 2 ปี)
 • สายชาร์จหนีบ Suunto  
 • คู่มือแนะนำการใช้งานเบื้องต้น

 

 

 

ดีไซน์ & การใช้งาน Suunto 5 

 

หน้าจอ

ด้วยดีไซน์ของ Suunto 5 ที่คล้ายกับ Suunto Spartan Trainer WHR (รุ่นเดิม) แต่จริงๆแล้ว Suunto 5 ได้เปลี่ยนวัสดุ และ การผลิตที่ประเทศฟินแลนด์ อย่างเช่น วัสดุขอบหน้าจอที่เลือกใช้สแตนเลสแบบไร้สนิม (Stainless Steel) และ วัสดุหน้าจอที่เป็นกระจก (Mineral Glass) ซึ่งนาฬิกา GPS ออกกำลังกาย ในระดับราคาหมื่นๆต้นได้แบบนี้ ถือว่าคุ้มกับเงินที่จ่ายไป

 

 

ปุ่มกด

วัสดุของปุ่มกดยังทำจากแตนเลสแบบไร้สนิมเช่นเดียวกัน ความรู้สึกขณะกดใช้งานมีความแข็งเหมือนต้องออกแรงกดเยอะ แต่จริงๆแล้วเพียงกดเบาๆปุ่มก็ทำงานได้ตามปกติ ในด้านการควบคุมของปุ่มทั้ง 5 ทาง Suunto ยังคงใช้ลักษณะการควบคุมใช้งานแบบเดิม

 

 

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มใช้งาน Suunto 5 ครั้งแรก ไม่ต้องกังวัลว่าจะใช้งานไม่เป็น เพราะเมื่อเริ่มเปิดเครื่อง และ ซิงค์เข้ากับ Suunto App นาฬิกาจะแนะนำหน้าของปุ่มต่างๆก่อนเริ่มใช้งานจริง 

 

 

สายนาฬิกา

คุณภาพของเนื้อสายซิลิโคน เรียกได้ว่ายกมาจากรุ่นพี่อย่าง Suunto 9 นั่นเอง ทั้งวัสดุของตัวล็อคสาย และ ผิวสัมผัส ที่หนาแน่นให้ความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยม

 

 

ในเรื่องของสายซิลิโคน Suunto 5 เมื่อได้ลองสวมใส่ มีความนุ่มในระดับกลาง ไม่แข็งกระด้าง หรือ อ่อนนุ่มจนเกินไป เนื้อสายมีความหนากว่าปกติ โดยมีลวดลายเพื่อดูสปอร์ตยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องข้อต่อของสาย กับ ตัวเรือน ทาง Suunto ได้ปรับปรุงให้มีความทนทานขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย อย่าง Suunto Spartan Trainer WHR (รุ่นเดิม) ที่เกิดอาการสายหัก ซึ่งจุดนี้ต้องรอดูกันว่า Suunto 5 ใช้ไปนานๆแล้วจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ แต่จากที่ลองเปรียบเทียบกันแล้ว วัสดุตรงข้อต่อมีความนุ่มขึ้น 

 

 

สำหรับผู้ใช้งานที่ข้อมือเล็กมากๆแล้วกำลังสนใจ Suunto 5 อยากแนะนำให้มาลองสวมใส่ที่ร้าน TSMACTIVE ก่อน เนื่องจากบริเวณข้อต่อของสายในด้านใต้โลโก้ Suunto มีพื้นที่เพิ่มออกมาสำหรับซ่อนเสาสัญญาน GPS จึงเพิ่มเนื้อพื้นที่สายบนข้อมือ แต่สำหรับข้อมือขนาดทั่วไป สามารถสวมใส่ได้ปกติ ไม่มีปัญหาใดๆ

 

 

 

เซนเซอร์วัดชีพจร

ใต้ตัวเรือน Suunto 5 มาพร้อมเซ็นเซอร์วัดชีพจรในรูปแบบออฟติคอลที่รองรับการสวมใส่ได้ทุกสีผิว โดยติดตามระดับอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ในเรื่องความแม่นยำ Suunto ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับต้นๆที่ตรวจวัดค่าชีพจรได้เที่ยงตรง และ เชื่อถือได้ โดยแนะนำให้สวมใส่อย่างแน่นหนา แนบติดกับข้อมือเพื่อการตรวจวัดอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

แบตเตอรี่

 

Suunto 5 มาพร้อมคุณสมบัติเด่นในเรื่องแบตเตอรี่ที่ยกมาจากรุ่น Suunto 9 นั่นก็คือ "การจัดการพลังงานแบตเตอรี่" ที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าแบตเตอรี่จะไม่หมดเมื่อต้องการใช้งานออกกำลังกาย

 

 

กำหนดโหมดแบตเตอรี่ถึง 3 รูปแบบ

 

 • Performance (สมรรถนะ) คุณภาพสูงสุดสำหรับการบันทึก (สูงสุด 20 ชั่วโมง)
 • Endurance (ความอึด) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น (สูงสุด 40 ชั่วโมง)
 • Custom (กำหนดเอง) ตั้งได้ด้วยตนเอง

ซึ่งการเปลี่ยนโหมดแบตเตอรี่ สามารถเลือกเปลี่ยนได้ทันที เพียงกดปุ่ม "ซ้ายบน" ในหน้า Start (เริ่ม) ออกกำลังกาย

 

 

การแจ้งเตือนแบตเตอรี่

 

นอกจากคุณสมบัติจัดการพลังงานแบตเตอรี่แล้ว Suunto 5 ยังคอยแจ้งเตือนให้คุณชาร์จแบตเตอรี่ โดยอ้างอิงตามประวัติการใช้งาน และ ขณะออกกำลังกายระบบยังแนะนำให้เปลี่ยนโหมดแบตเตอรี่อัตโนมัติเพื่อรักษาพลังงานแบตเตอรี่ให้เพียงพอต่อการใช้งานจนถึงเส้นชัย

 

 

ชาร์จไฟ

Suunto 5 ยังคงเลือกใช้ลักษณะการชาร์จไฟแบบหนีบข้างตัวเรือน แต่ได้เปลี่ยนรูปทรงตัวหนีบชาร์จใหม่ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเลือกใช้สายแบนเพื่อป้องกันสายพัน

 

 

 

เปรียบเทียบกับรุ่นอื่น

ทางทีมงาน TSMACTIVE ได้จัดทำตารางเปรียบเทียบ "รุ่นต่อรุ่น" เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างในรายละเอียดที่ไม่มีใครกล่าวถึงมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

Suunto 5 กับ Suunto 9 Baro

ด้วยราคาที่แตกต่างกับเกือบเท่าตัว จึงทำให้ Suunto 5 จัดอยู่ในนาฬิกาสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น - ระดับกลาง ซึ่งจะแตกต่างกับ Suunto 9 ที่จัดอยู่ในนาฬิการะดับ Hi-End ที่จัดเต็มทั้งวัสดุ และ ประสิทธิภาพที่รองรับได้ถึงการแข่งขันสุดโหดแบบจริงจัง

 

 

Suunto 5 กับ Garmin Forerunner 245

เมื่อนำ Suunto 5 ไปเปรียบเทียบกับรุ่นที่สเปคใกล้เคียง และ ราคาพอๆกัน จะมีเพียงรุ่นเดียว นั้นก็คือ Forerunner 245 จากทางฝั่ง Garmin จะเห็นได้ว่า Suunto 5 มีข้อได้เปรียบตรงเรื่องวัสดุ และ โหมดกีฬาที่รองรับได้ถึงขั้นไตรกีฬา ในฝั่ง Forerunner 245 จะได้เปรียบในด้านฟังก์ชั่นที่มีให้เลือกปรับแต่งใช้งานมากกว่า ซึ่งสำหรับผู้ใช้งานที่เน้นการออกกำลังกายวัดประสิทธิภาพจริงจัง ไม่เน้นการปรับแต่ง หรือ ไม่ได้ต้องใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ Suunto 5 ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ครบจบในเรือนเดียว

 

 

ใช้งานในชีวิตประจำวัน

สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพียงสวมใส่ Suunto 5 ไว้ปกติ นาฬิกาจะติดตามกิจกรรมอัตโนมัติ ทั้งข้อมูล ชีพจร, ก้าวเดิน, แคลอรี่ จนถึงการติดการนอนหลับ ที่สามารถตรวจเช็คได้บนหน้าปัดนาฬิกาอย่างง่ายดาย

 

 

หน้าปัดนาฬิกา

Suunto 5 เลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบ "หน้าปัดนาฬิกา" ที่ใช้งานในชีวิตประจำได้ เพียงกดปุ่มกลางค้างไว้ เพื่อเข้าเมนูลัด แล้วจึงเลือกเมนู "หน้าปัดนาฬิกา" โดยมีรูปแบบหน้าปัดและสีสัน ให้เลือกตามสไตล์ผู้ใช้งาน

 

 

อัตราการเต้นของหัวใจ

เพียงกดเลื่อนลงมาจากหน้าปัดนาฬิกาหลัก จะพบกับ "ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ" โดยหน้าจอจะแสดงข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจในปัจจุบันขณะสวมใส่ใช้งาน

 

 

หน้าจอแสดงกราฟอัตราการเต้นของหัวใจในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง โดยกราฟจะแสดงข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจโดยเฉลี่ยตามช่วงเวลา 24 นาที และ ค่าอัตราการเต้นหัวใจต่ำสุดในช่วง 12 ชั่วโมง ซึ่งตรงนี้เองเป็นตัวบ่งชี้การฟื้นตัวที่ดี ถ้าอัตรานี้สูงกว่าปกติ การฟื้นตัวจากการออกกำลังกายครั้งล่าสุดยังได้ไม่เต็มที่

 

 

การฟื้นตัวจากความเครียด

ตัวบ่งชี้สถานะระดับพลังงานของร่างกาย ถ้าเป็นสีเขียวหมายความว่ากำลังฟื้นตัว พร้อมระยะเวลาฟื้นตัวที่ผ่านมา โดยแถบสีเขียวจะแสดงช่วงเวลาที่กำลังฟื้นตัว โดยดูจากค่าเปอร์เซ็นต์จากทรัพยากรปัจจุบัน

คุณสมบัตินี้จะช่วยตรวจวัดความพร้อมร่างกาย เพื่อวางแผนการออกกำลังกายที่ได้ผลลัพธ์จากพลังงานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

 

ก้าว และ แคลอรี่

ข้อมูล "นับจำนวนก้าว" โดยติดตามด้วยมิเตอร์วัดความเร็ว โดยการนับจำนวนก้าวจะสะสมต่อไปเรื่อยๆ ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันอย่างอัตโนมัติ 

 

 

จำนวน "แคลอรี่ที่เผาผลาญไปแล้ว" โดยประมาณในระหว่างวัน แสดงปริมาณแคลอรีทั้งหมด และ แคลอรี่ที่ใช้งานอยู่

 

 

จำนวน "ก้าว" และ "แคลอรี่" จะมีวงแหวนในบริเวณขอบหน้าจอ เพื่อบ่งชี้ให้เห็นถึงเป้าหมายในแต่ละวัน ยิ่งทำเป็นเต็มปริมาณวงแหวนยิ่งดีต่อสุขภาพ ซึ่งการนับกิจกรรมเหล่านี้จะรีเซ็ตทุกๆวันหลังเที่ยงคืน พร้อมสรุปกิจกรรมเมื่อจบสัปดาห์

 

 

เป้าหมายการฝึก และ แผนการออกกำลังกาย

ในหน้านี้จะสรุปข้อมูลช่วงเวลาการออกกำลังกาย พร้อมเป้าหมายต่อสัปดาห์ และ ช่วงเวลาพักฟื้นฟูเตรียมพร้อมกับการออกกำลังกายครั้งต่อไป

 

 

แผนการออกกำลังกายสำหรับ 1 สัปดาห์ ที่สร้างขึ้นอัตโนมัติ โดยผู้สวมใส่ต้องเลือกเป้าหมายของการออกกำลังกายจาก3 ระดับ คือ รักษา, ปรังปรุง และ เพิ่ม ซึ่งสามารถตรวจสอบแผนการออกกำลังกายในแต่ล่ะวันได้ในหน้าปัดนาฬิกาหลัก เพียงกดปุ่มกลางค้างไว้

 

 

 

ติดตามการนอนหลับ

เพียงกดปุ่มกลางค้างไว้ในหน้าคุณภาพการนอน เพื่อเข้าไปเปิดคุณสมบัติ "การติดตามการนอนหลับ" ทุกๆคืนเมื่อนอนหลับ Suunto 5 จะติดตามคุณภาพการนอนอัตโนมัติ เมื่อตื่นขึ้นจะพบกับข้อมูล ระยะเวลาการนอนรวม, ระยะเวลาหลับลึก และ คุณภาพการนอน จาก 0 ถึง 100 อีกทั้งสามารถกำหนดเป้าหมายการนอนได้เอง

 

 

 

ระดับความฟิต VO2max 

ระดับความสมบูรณ์แข็งแรงของหัวใจ สมรรถนะความทนทานแบบแอโรบิก ด้วยค่า VO2max จะแสดงให้เห็นว่าร่างกายใช้ออกชิเจนได้ดีแค่ไหน ยิ่งค่า "VO2max" สูงขึ้น แสดงว่าใช้ออกซิเจนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง Suunto 5 จะแสดงระดับความฟิตได้ถึง 6 ระดับ แย่มาก, แย่, ปานกลาง, ดี, ยอดเยี่ยม และ สุดยอด 

อีกทั้งสามารถตรวจสอบเพื่อดูอายุความฟิต ซึ่งเป็นค่าตัวชี้วัดจากค่า VO2max ในแง่อายุ จากการออกกำลังกาย ยิ่งมีอายุน้อย แสดงว่าช่วงเวลานั้นคุณอยู่ในระดับความฟิตที่ดีขึ้น 

 

 

เพียงซิงค์นาฬิกา Suunto 5 ร่วมกับ Suunto App บนสมาร์ทโฟน จะสามารถตรวจสอบข้อมูลกิจรรมได้อย่างละเอียด พร้อมทั้งกำหนดเป้าหมาย, ตรวจสอบความคืบหน้า และ เช็คข้อมูลย้อนหลังได้อีกด้วย

 

 

ในรายละเอียดของกิจกรรมประจำวันสามารถตรวจเช็ค โดยแบ่งได้ตามประเภท ทั้ง ก้าว, แคลอรี่ และ คุณภาพการนอน พร้อมกราฟเปรียบเทียบเพื่อให้เข้ามากยิ่งขึ้น

 

 

 

โหมดออกกำลังกาย

Suunto 5 อัดแน่นด้วยโหมดออกกำลังกายกว่า 80 ชนิด ทั้งกีฬากลางแจ้ง, การแข่งขัน, กิจกรรมฟิตเนส และการผจญภัย ที่รวบรวมเอาโหมดออกกำลังกายหลากหลายชนิดเข้ามารวมไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น วิ่งเทรล, วิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำ, ฟิตเนส และอีกมากมาย อีกทั้งสามารถทำโหมดมัลติสปอร์ตได้ด้วยการเปลี่ยนโหมดข้ามประเภท โดยการบันทึกข้อมูลยังคงต่อเนื่อง

 

 

 

จุดเด่นในโหมดออกกำลังกาย

 

โหมดวิ่งกลางแจ้ง

 • โซนระดับชีพจร และ โซน Pace
 • เป้าหมาย เวลา และ ระยะทาง
 • การฝึกซ้อมรูปแบบ Interval
 • ข้อมูลความเร็ว, ระยะทาง, Pace และ เส้นทางที่ใช้ พร้อมแสดงเส้นทางล่วงหน้า
 • ข้อมูล Average และ Max ของ Lap Pace
 • รองรับเซ็นเซอร์สายคาดหน้าอกวัดชีพจร (Bluetooth Smart)
 • FusedSpeed การผสาน GPS และการอ่านความเร็วจากเซ็นเซอร์ที่ข้อมือเพื่อการวัดความเร็วในการวิ่งอย่างแม่นยำมากขึ้น

 

 

 

โหมดจักรยาน

 • ข้อมูลความเร็ว, Average Speed Real time
 • ตางราง Real-Time Lap ด้วย avg HR, avg power และ avg speed
 • คำแนะนำ Interval ด้วยข้อมูล power/speed/heart rate
 • รองรับอุปกรณ์เสริม Bike POD (Bluetooth Smart)

 

 

โหมดว่ายน้ำ

 • รองรับการว่ายสระ/สระเปิด
 • แสดงข้อมูล Pace และ ระยะทาง
 • ติดตามการว่ายจาก ความยาวสระ และ รอบ
 • รองรับ Stroke Rate, Count and Type และ SWOLF
 • Automatic Intervals และ ตาราง Interval Lap 
 • วัดชีพจร และ รองรับเซ็นเซอร์สายคาดหน้าอกวัดชีพจร (Bluetooth Smart)
 • คำแนะนำ Interval ด้วยข้อมูล Pace/Duration/Distance

 

 

การแสดงผลขณะออกกำลังกาย

ตัวอย่าง "การแสดงผลขณะออกกำลังกาย" ในโหมดต่างๆที่จะแสดงข้อมูลที่สอดคล้องกับกิจกรรม พร้อมวงแหวนเป้ามาย และ วงแหวนโซน HR เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นเป้าหมายได้ชัดเจน

 

 

ข้อมูลการแสดงผลขณะออกกำลังกายที่เลือกปรับเปลี่ยนช่องข้อมูลการแสดงได้ด้วยตนเอง ด้วยการกำหนดรูปแบบจาก Suunto App 

 

 

หลังจากออกกำลังกายโดยบันทึกข้อมูลและซิงค์กับ Suunto App เสร็จสิ้น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของการออกกำลังกายทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน อย่างเช่น เวลารวม, Pace, ระยะทาง, ชีพจร, เวลาพักฟื้น และ กราฟระดับชีพจร + เวลาในโซน

 

 

อีกทั้งเลือกแชร์ข้อมูลการออกกำลังกายพร้อมใส่ภาพประกอบให้กับเพื่อนๆ หรือ โลกโซเชียลได้อีกด้วย

 

 

เป้าหมาย & ฝึกซ้อม

การกำหนดโซน HR จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 • โซน HR ค่าเริ่มต้นสำหรับกิจกรรมทั้งหมด
 • โซน HR เฉพาะกิจกรรมที่กำหนดเอง

โดยสามารถเลือกกำหนดโซน HR ได้เอง หรือ จะใช้การคำนวณอัตโนมัติจากข้อมูลผู้ใช้งาน

 

 

การใช้เป้าหมายโซนอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย จะมีลูกศรเล็กๆชี้ว่าอยู่ในโซน HR ใด โดยนาฬิกาจะแจ้งเตือนเมื่อไปถึงโซนเป้าหมายที่กำหนดไว้ ด้วยหน้าจอแสดงให้เร่งขึ้นหรือช้าลง หากอัตราการเต้นของหัวใจอยู่นอกโซนเป้าหมายที่กำหนดไว้

 

 

ออกกำลังแบบหนักสลับเบา (Intervals)

เริ่มการฝึกซ้อมในรูปแบบ Intervals โดยเข้าไปเปิดใช้งานก่อนออกกำลังกาย เลือกกำหนดได้ถึง 4 รายการ

 

 

 • ช่วงสลับ : สลับ เปิด/ปิด เพื่อเปิดการออกกำลังแบบหนักสลับเบา เมื่อเปิดการตั้งค่านี้ ระบบจะเพิ่มการออกกำลังแบบหนักสลับเบาในโหมดกีฬาของคุณ
 • การทำซ้ำ : จำนวนชุดการสลับและการฟื้นตัวที่ต้องการทำ
 • ช่วงสลับ : ความยาวของช่วงการออกกำลังกายแบบหนักโดยขึ้นอยู่กับระยะทางหรือระยะเวลา
 • การฟื้นตัว : เวลาพักในระหว่างสลับหนักเบาโดยขึ้นอยู่กับระยะทางหรือระยะเวลา

 

 

การนำทาง & เส้นทาง

Suunto 5 สามารถสร้างเส้นล่วงหน้า หรือ ใช้ไฟล์แผนที่เส้นทางล่วงหน้าจากเพื่อนร่วมทริป โดยกำหนดและอัพโหลดเส้นทางด้วย Suunto App และซิงค์กับนาฬิกาเพื่อนำไปใช้งาน

 

 

เมื่อเข้าเมนู "การนำทาง  (Navigation)" จะพบกับรายชื่อเส้นทางที่ถูกสร้างไว้จาก Suunto App พร้อมแสดงข้อมูลเส้นทาง และ ระยะทาง

 

 

ขณะออกกำลังกายในกิจกรรมกลางแจ้ง เพียงเลือกใช้คุณสมบัติ "Routes" ข้อมูลเส้นทางจะถูกแสดงขึ้น พร้อมแสดงตำแหน่งปัจจุบัน และ นำเส้นทางจนถึงเส้นชัย คุณสมบัตินี้จะช่วยให้คุณไม่ออกนอกเส้นทาง และ ไม่พลัดหลงจากเพื่อนร่วมทริป

 

 

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ "จุดสนใจ POI" เพื่อให้คุณบันทึกตำแหน่งสถานที่พิเศษในนาฬิกา เช่น จุดพัก หรือ จุด Checkpoint พร้อมมุมมองบ่งชี้ทิศทาง, ระยะทาง และ มุมมองแผนที่แสดงตำแหน่งปัจจุบันไปถึง จุด POI

 

 

 

ตัวอย่างการวางแผนเส้นทางล่วงหน้า เพื่อโอนถ่ายไปใช้งานบนนาฬิกา Suunto 5 ถือว่าเพิ่มความสะดวกสบายกับผู้ใช้งานที่ต้องการวางแผนเส้นทางก่อนออกกำลังกายจริง

 

 

 

การเชื่อมต่อ

Suunto 5 รองรับอุปกรณ์เสริมกับเซ็นเซอร์ออกกำลังกายด้วยสัญญาณ Bluetooth Smart โดยรองรับ ทั้ง Heart Rate Sensor , Bike Sensor,  Power Sensor และ Foot Pod

วิธีเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมทำได้ง่ายๆ เพียงทำให้เซ็นเซอร์ออกกำลังกายพร้อมเชื่อมต่อ โดยเข้าไปจับคู่กับอุปกรณ์ที่ เมนูตั้งค่า > จับคู่เซ็นเซอร์ (Pair Sensor) แล้วจึงเลือกอุปกรณ์

 

 

สรุป

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน Suunto 5 มาสักระยะ สัมผัสได้ถึงคุณภาพวัสดุที่มีความพรีเมี่ยมขึ้น ด้วยราคาเพียงหมื่นต้นๆแทบจะไม่มีรุ่นไหนที่เลือกใช้วัสดุสแตนเลส และที่สำคัญ Suunto 5 ยังเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย หรือ ผู้ที่ต้องการวัดผลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ โดยไม่ได้เน้นฟังก์ชั่นที่เยอะเกินความจำเป็น ทั้งหมดนี้ Suunto 5 สามารถตอบโจทย์ให้ทุกการออกกำลังกายมีความหมาย ด้วยราคาที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป