4 วิธี วิ่ง ในสภาพอากาศร้อนๆ ให้เวิร์คสุด

การออกกำลังกายในอากาศร้อนจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้ร่างกายพยายามระบายความร้อนออกจากตัวด้วยวิธีการต่างๆ เช่น เหงื่อ ยิ่งเป็นสภาพอากาศของประเทศไทย ร่างกายของเราก็จะยิ่งพยายามขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ

เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพอากาศภูมิอากาศแบบร้อนชื้นทำให้การระเหยของเหงื่อทำได้ไม่ดีนัก ยิ่งไปกว่านั้นการออกกำลังกายในอากาศร้อนยังส่งผลทำให้ร่างกายสูญเสียแร่ธาตุต่างๆ และทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานหนักขึ้น ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจ และความดันสูงควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในการออกกำลังกายในช่วงที่มีอากาศร้อน โดย ทีเอสเอ็ม ได้คัดวิธีแบบเวิร์คๆมาแนะนำสำหรับการวิ่งหรือออกกำลังกายในอากาศร้อนอย่างเมืองไทย ดังนี้

 

 

 

1. วอร์มอัพและคูลดาวน์ ก่อนและหลังวิ่ง

  • การวอร์มอัพเป็นสิ่งสำคัญต่อการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่ง เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของระบบหัวใจและหลอดเลือดด้วยการเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และเพิ่มการไหลเวียนเลือดในกล้ามเนื้อ แถมยังสามารถช่วยลดอาการเจ็บหรือปวดของกล้ามเนื้อ และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในระหว่างการออกกำลังกายได้อีกด้วย โดยทำได้ง่ายๆ เพียงเดินเร็วๆ เป็นเวลา 5 - 10 นาที ก่อนเริ่มวิ่ง

 

 

  • ส่วนการคูลดาวน์หลังจากที่วิ่งออกกำลังกายเสร็จแล้วก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตค่อยๆ กลับมาสู่ระดับปกติ และช่วยให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย หากหยุดออกกำลังกายทันทีโดยไม่ทำการคูลดาวน์ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว เนื่องจากอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลดลงอย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเดินเร็วๆ ประมาณ 5 - 10 นาที หรือทำการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อหลังจากที่วิ่งออกกำลังกาย

 

 

 

2. ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ

  • ในขณะที่กำลังออกกำลังกายควรจิบน้ำบ่อยๆ ทุก 15 - 30 นาที (ไม่ควรดื่มเยอะแบบรวดเดียว) เพื่อทดแทนการสูญเสียเหงื่อและป้องกันภาวะขาดน้ำ ยิ่งหากออกกำลังกายในอากาศร้อนเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะต้องรับประทาน เจลให้พลังงาน หรือ ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยแร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายสูญเสียไปจากการขับเหงื่อ และ ต้องการพลังงานอย่างเร่งด่วน

 

 

 

3. เลือกชุดให้เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย

  • การวิ่งออกกำลังกายในอากาศร้อนควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่มีลักษณะบาง เพื่อให้ร่างกายสามารถระบายอากาศได้ดีและช่วยในการระเหยของเหงื่อ ควรหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าสีเข้มที่ดูดซับความร้อน และสามารถนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวเพื่อช่วยระบายความร้อนให้ออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 

 

  • นอกการเลือกสวมใส่ชุดที่เหมาะกับสภาพอากาศแล้ว ควรคำนึงถึง อุปกรณ์รองรับกล้ามเนื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการออกกำลังกาย เพื่อรักษาคุณภาพของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆให้รองรับกับสภาพอากาศได้อย่างเหมาะสม

 

 

 

4. เลือกสถานที่ออกกำลังกายที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

  • เนื่องจากในขณะที่กำลังออกกำลังกาย ร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้ออกซิเจน เพื่อนำไปใช้สำหรับการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย และยังต้องนำออกซิเจนไปใช้ในการหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกด้วย

 

 

อย่าลืมนำไปปรับใช้กับการออกกำลังกาย หรือ โปรแกรมการฝึกซ้อม  ด้วย 4 วิธีที่ทีมงาน ทีเอสเอ็ม แนะนำมานี้รับรองรับว่าเพื่อนๆจะรู้สึกผ่อนคลายกับการวิ่งในสภาพอากาศร้อนๆได้อย่างสนุกและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อใจพร้อมแล้ว และ สภาพอากาศที่รับมือไหว ท้ายที่สุดต้องไปถึงเป้าหมายได้แน่นอน