รีวิวเจาะลึก Garmin Instinct จากภาพจริง นาฬิกาออกกำลังกายที่ใครๆก็ใส่ได้

 

Garmin Instinct นาฬิกาออกกำลังกายประเภท Outdoor GPS Watch ดีไซน์สวย เท่ที่สุด เท่าที่เคยมาก่อน ด้วยการออกแบบใหม่ทั้งหมด จึงทำให้ Garmin Instinct ถือเป็นนาฬิกาไลฟ์สไตล์ที่ผสมผสานระหว่าง นาฬิกาแฟชั่นสปอร์ต และ นาฬิกา GPS ได้อย่างลงตัว เจาะกลุ่มผู้ใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นออกกำลังกาย - ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือ สวมใส่ติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวัน แม้ไม่ได้ออกกำลังกายก็ตาม ในด้านวัสดุและงานประกอบต้องบอกว่าสมราคา ด้วยความแข็งแกร่งทนทานในมาตรฐานทหารเกี่ยวกับการสั่นสะเทือน (U.S. military standard 810G) และ กันน้ำสูงสุดได้ถึง 100 เมตร จึงทำให้ทุกการสวมใส่มั่นใจ ใช้งานได้เต็มที่  และในด้านออกกำลังกายยังคงจัดเต็มในแนว Sport Watch ด้วยเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจจากข้อมือ (Garmin Elevate™) และ ระบบติดตามเส้นทาง ความเร็ว กลางแจ้ง (GPS/GLONASS/Galileo) ทีเอสเอ็มจะพาเพื่อนๆไปเจาะลึก Garmin Instinct ให้มากขึ้นกว่าเดิม รับรองว่ารีวิวนี้จะทำให้เพื่อนๆรู้จักและรับประสบการณ์การใช้งานมากกว่าที่ไหนแน่นอน!

 

(รูปภาพ เนื้อหา ต่อไปนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของทางร้าน TSM แต่เพียงผู้เดียว ห้ามดัดแปลง ทำซ้ำ โดยมิได้รับอนุญาติ)

 

 

คุณสมบัติเด่น

 • ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจที่ข้อมือตลอด 24 ชม. พร้อมเลือกแสดงผลหน้าปัดหลัก
 • ติดตาม/แสดงผล กิจกรรมระหว่างวัน (Activity Tracker) ก้าว, ชั้นบันได, แคลอรี่, ความเครียด ฯลฯ
 • ติดตาม/แสดงผล กิจกรรมกลางแจ้ง เวลาพระอาทิตย์ขึ้น & ตก, ความสูง, บารอมิเตอร์, เข็มทิศ และ อุณหภูมิ
 • ระบบ GPS/GLONASS/Galileo ติดตามเส้นทาง, ความเร็ว, ระยะทาง และ Pace
 • โหมดออกกำลังกาย Trail Run, วิ่ง, ลู่วิ่ง, เดิน, ไต่เขา, จักรยาน, ว่ายน้ำ และ ฟิตเนส
 • นำทางกิจกรรมกลางแจ้งด้วย ค่าพิกัด คอร์ส, กิจกรรม, ตำแหน่ง และ ทิศทาง
 • เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน (Garmin Connect app) เพื่อซิงค์ข้อมูล และ อัพโหลดประวัติข้อมูลการออกกำลังกาย
 • รับการแจ้งจากสมาร์ทโฟนผ่านนาฬิกา (Smart notifications) ด้วยการเชื่อมต่อกับ Garmin Connect app

 

 

เปิดกล่อง Garmin Instinct 

 • Garmin Instinct
 • สายชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

 

 

สวมใส่จริง

Garmin Instinct มีสีสันให้เลือกถึง 3 สี ในแต่ล่ะสีมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทีมงานทีเอสเอ็มไม่รอช้า ที่จะนำมาให้เพื่อนๆได้ไปชมกันทุกสี ด้วยการสวมใส่นาฬิกาเรือนจริง

 • ดำ (Graphite) เรียบหรูแต่ดุดัน โทนสีดำผสมเทาแกรไฟต์ จึงทำให้ดูไม่ดำสนิท ถือว่าเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น

 

 

 • เทา (Tundra) ดูดีมีระดับ โทนสีเทาอ่อนในแนวสีเปลือกไข่ ให้ความรู้สึกถึงการผจญภัยได้เป็นอย่างดี

 

 

 • ส้ม/แดง (Flame Red) สดใสจัดจ้าน โทนสีแดงผสมสีส้ม โดดเด่นกว่าสีอื่นๆ สำหรับคนชอบสีเจ็บๆ ต้องเรียกหาสีนี้ด่วน

 

 

เจาะลึกการออกแบบ

วัสดุ

ตัวเรือน Garmin Instinct แข็งแกร่งด้วยโพลิเมอร์เสริมใย (fiber-reinforced polymer) น้ำหนักเบาเพียง 52 กรัม แสดงผลได้ชัดเจนด้วยหน้าจอ 0.9” x 0.9” และ สายซิลิโคนเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มในขนาด 22 mm

 

 

หน้าจอ

วัสดุหน้าจอ Garmin Instinct เป็นกระจกเสริมแรงที่ทนทานต่อการใช้งานสูง มั่นใจด้วยขอบตัวเรือนที่ยกสูงขึ้นมาเหนือระดับหน้าจอ เพื่อป้องกันการกระแทกกับหน้าจอโดยตรง แสดงผลแบบ ขาว-ดำ พร้อมไฟ Backlight หน้าจอในที่แสดงน้อย หรือ กลางแดด 

 

หน้าจอแยก

ในมุมบนขวาจะมีหน้าจอวงกลมแยกขึ้นมา ในขนาด 23 x 23 mm สำหรับการแสดงไอคอน หรือ ข้อมูลเพิ่มขึ้นมา อย่างเช่น ในหน้าปัดหลักนาฬิกา สามารถเลือกปรับแต่งการแสดงข้อมูล Activity Tracker ในช่องวงกลมเล็กๆนี้ได้ หรือ ในโหมดออกกำลังกายที่จะช่วยแสดงข้อมูลหลักได้อย่างเด่นชัด

 

 

ปุ่มกด

สำหรับรุ่นนี้ไม่มีระบบทัชสกรีน โดย Garmin Instinct ใช้การควบคุมด้วย 5 ปุ่ม วิธีใช้งานปุ่มจะคล้ายกับนาฬิกา Garmin รุ่นใหม่ๆในตระกูล Fenix และ Forerunner สะดวกต่อการเข้าถึงการใช้งานและการแสดงผลได้รวดเร็ว ปุ่มกดออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ กดได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

 

 

ปุ่มลัด

บริเวณขอบหน้าปัดจะเห็นได้ว่ามีชื่อฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ได้กดใช้งานแบบรวดเร็ว เพื่อกดค้างเพื่อเริ่มการใช้งานทันที อย่างเช่น ปุ่มซ้ายล่าง (ABC) เมื่อกดค้าง จะพบการแสดงผลของข้อมูลกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้ายังไม่จุใจสามารถเลือกเปลี่ยนปุ่มลัดได้ด้วยตนเองในเมนู (Hotkey) ในการตั้งค่าของนาฬิกา

 

 

เซ็นเซอร์

ใต้ตัวเรือน Garmin Instinct มาพร้อม Garmin Elevate™ เซ็นเซอร์ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานทราบระดับชีพจรได้ตลอด ทั้งเวลาสวมใส่ปกติ หรือ ใส่ออกกำลังกายก็ตาม และภายในยังมีเซ็นเซอร์ที่สำคัญต่อกิจกรรมกลางแจ้ง อย่าง เข็มทิศดิจิตอล, ระดับความสูง(Barometric altimeter) และ ระดับอุณหภูมิ (Thermometer)

ชาร์จไฟ

ใต้ตัวเรือนมีช่องสำหรับชาร์จไฟด้วยสาย Charging/Data  ที่แถมมาในกล่อง โดยลักษณะสายชาร์จจะเหมือนกับนาฬิกา Garmin ในรุ่นใหม่ๆเช่นกัน ซึ่งเพิ่มความสะดวกต่อการใช้งาน ที่สามารถเสียบสายได้ทั้งสองด้าน

 

 

สายนาฬิกา

Garmin Instinct มาพร้อมสายซิลิโคนกว้าง 22 mm ที่มีมาตรฐานต่อการสวมใส่ที่สุด รองรับข้อมือได้ทุกขนาด ไม่ว่าจะข้อมือเล็ก หรือ ข้อมือใหญ่ ด้วยรูล็อครอบสายซิลิโคน ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นรูสายที่มีทั้งสองฝั่ง ซึ่งช่วยการระบายเหงื่อได้รวดเร็ว และ เพื่อความสบายต่อการสวมใส่ตลอดวัน เนื้อสัมผัสสายให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม หนาแต่มีความยืดหยุ่นสูง

 

 

 

เจาะลึกการใช้งานประจำวัน

หน้าปัดหลัก

ภายในตัวเรือน Garmin Instinct มีหน้าปัดให้ได้เลือกใช้งานถึง 12 รูปแบบ ในโทนสว่าง และ มืด ซึ่งในแต่ล่ะหน้าปัดมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป เช่น ตัวเลขดิจิตอล หรือ เข็มนาฬิกาดิจิตอล พร้อมการปรับแต่งช่องข้อมูลบนหน้าปัดได้ด้วยข้อมูล Activity Tracker ได้อย่างอิสระ 

 

 

ข้อมูลชีพจร

นอกจากการแสดงข้อมูลชีพจรในหน้าปัดหลัก หรือ ในโหมดออกกำลังกายแล้ว เพื่อนๆสามารถเลือกดูข้อมูลชีพจรได้ง่ายๆ เพียงกดปุ่มเลื่อนลงมาจากหน้าปัดหลักเพื่อดูข้อมูลชีพจรแบบ Real-Time พร้อมข้อมูลกราฟย้อนหลังถึง 4 ชั่วโมง และ ค่าเฉลี่ยย้อนหลังถึง 7 วันล่าสุด

 

 

ก้าวเดิน / แคลอรี่ 

ระหว่างการสวมใส่ Garmin Instinct จะติดตาม Activity Tracker ให้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องกดอะไรเลย โดยเลือกกดแสดงผลได้ในหน้าปัดเพื่อดูข้อมูล จำนวนก้าวเดิน พร้อมเป้าหมายการเดินที่ดีต่อสุขภาพ, แคลอรี่เผาผาญ ในช่วงพัก หรือ ใช้งาน และ จำนวนชั้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเลือกดูย้อนหลังได้จากนาฬิกาถึง 7 วันล่าสุดเช่นกัน

 

 

ระดับความเครียด

ติดตามระดับความเครียดตลอดวัน (All-day Stress Tracking) ด้วยค่าความแปรผันของอัตราการเต้นของหัวใจ ติดตามระดับความเครียดจาก 0-100 ย้อนหลังได้ถึง 2.5 ชั่วโมง พร้อมรับคำแนะนำการผ่อนคลายด้วยการกำหนดลมหายใจ เข้า-ออก เพื่อลดอาการเครียดในระหว่างวัน

 

 

แจ้งเตือนข้อความ

ไม่พลาดทุกการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟน อย่างเช่น สายเรียกเข้า, ข้อความ, Line, Facebook, instagram ฯลฯ โดย Garmin Instinct ต้องเชื่อมต่อผ่านกับสมาร์ทโฟนด้วย Garmin Connect app ไว้ตลอด เพื่อรับการแจ้งเตือน (Smart notifications) โดยไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาดู เพียงแค่พลิกข้อมือดูเท่านั้น

 

 

คุณสมบัติกลางแจ้ง

นอกจากการติดตามกิจกรรมในระหว่างวันแล้ว ในหน้าปัดหลัก Garmin Instinct สามารถเลื่อนดูข้อมูลกิจกรรมกลางแจ้งได้ครบถ้วน อย่างเช่น เวลาพระอาทิตย์ ขึ้น-ลง อุณหภูมิ, เข็มทิศ, ระดับความสูง และ ความกดอากาศ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เหมาะกับผู้ที่ท่องเที่ยว, ผจญภัย หรือ ใช้ในชีวิตประจำวัน

 

 

เจาะลึกการใช้งานออกกำลังกาย

เห็นแค่ภายนอกของ Garmin Instinct อาจจะนึกว่าเป็นนาฬิกาแฟชั่นทั่วไป แต่จริงๆแล้วอัดแน่นไปด้วยโหมดออกกำลังกายในแบบฉบับ Garmin ทั้งโหมดกิจกรรมกลางแจ้ง และ ในร่ม มาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โหมดกีฬา

วิ่งเทรล / วิ่ง / จักรยาน / ว่ายน้ำ 

ในโหมดกีฬามีมาให้ครบ สำหรับสายวิ่งสายปั่นสบายใจได้ ส่วนโหมดว่ายน้ำ Garmin Instinct จัดมาให้ถึง 2 โหมด ทั้ง Pool Swimming, Open Water Swimming โดยรองรับการติดตาม lengths, distance, pace, stroke count/rate และ calories

 

โหมดฟิตเนส

เดิน / จักรยาน / ลู่วิ่ง / คาร์ดิโอ / โยคะ / Strength / Elliptical / Stair Stepper

สายฟิตเนสก็จัดเต็มไม่แพ้กัน รองรับตั้งแต่ออกกำลังกายบนลู่วิ่ง จนไปถึง โยคะ สำหรับคนชอบยกเวท ยังมีคุณสมบัติ Automatic rep counting ให้เลือกใช้งาน

 

 

โหมดกิจกรรมกลางแจ้ง

เดินป่า / ปืนเขา / สกี / พายเรือ  / Tactical

คนรักผจญภัยต้องใช้โหมดเหล่านี้ ที่ดึงคุณสมบัติ GPS และ เซ็นเซอร์ต่างๆ มาใช้งานแบบจัดเต็ม เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์แบบทันทีทันใด

 

คุณสมบัติเสริมสำหรับออกกำลังกาย

โซนชีพจร (Heart rate Zone)

รับรู้ระดับชีพจรในแต่ล่ะโซน เพื่อเข้าใจความหนัก-เบา ของการออกกำลังกาย โดยตั้งค่าการแจ้งเตือนในโซนเป้าหมายได้ ตั้งแต่ Zone 1 - Zone 5 หรือ ตั้งค่าด้วยตนเอง

 

 

อัตโนมัติ (Auto)

มีมาใช้งานแบบครบๆ Auto Lap / Auto Pause / Auto Scroll เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น

 

 

ช่วงเวลา (Intervals)

เลือกใช้งานการฝึกซ้อมแบบ Intervals ได้ โดยเลือกตั้งค่าช่วงเวลาตามที่ต้องการ

 

 

ช่องข้อมูล (Data Screen)

ในโหมดออกกำลังกาย สามารถเลือกเพิ่มหน้าแสดงผลได้ตามที่ต้องการ โดยนำข้อมูลต่างๆที่ต้องการนำมาใส่ในแต่ล่ะช่องข้อมูล

 

แจ้งเตือน (Alerts)

นอกจากการแจ้งเตือนโซนชีพจรแล้ว ยังสามารถเลือกการแจ้งเตือนของ Pace, Time, Distance, Cadence, Calories และ Elevation

 

 

นำทาง (Navigation)

เมื่อออกกำลังกายในสถานที่ไม่รู้จัก หรือ ต้องการอยู่ในเส้นทางที่กำหนด คุณสมบัติ นำทาง (Navigation) ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก โดยเลือกวางแผนเส้นทางล่วงหน้าได้จาก Garmin Connect app เพื่อนำเส้นทางมาใช้คู่กับการออกกำลังกาย ที่สำคัญมีคุณสมบัติ TracBack เพื่อจดจำเส้นทางและย้อนกลับสู่จุดเริ่มต้น

 

 

อุปกรณ์เสริมออกกำลังกาย

สำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม Garmin Instinct รองรับการใช้งาน สายคาดอกวัดชีพจร, Speed/Cadence และ Footpod โดยรองรับการ Hr Broadcast ไปยังอุปกรณ์ Garmin อีกด้วย

 

สรุป Garmin Instinct

Garmin Instinct เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีความคุ้มค่า ด้วยการดึงจุดเด่นของนาฬิกา Gamin หลายรุ่นมารวมไว้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งการดีไซน์ที่ดูโดดเด่น โหมดออกกำลังกายครบถ้วน และ คุณสมบัติกลางแจ้ง จนออกมาเป็นนาฬิกา Outdoor GPS ออกกำลังกาย ที่น่าจับตามองที่สุด ใช้งานได้ตั้งแต่ เริ่มต้นออกกำลังกาย ไปจนถึง ออกกำลังกายประจำวัน หรือแม้ผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายแต่ต้องการทราบข้อมูลสุขภาพในชีวิตประจำวัน ด้วยดีไซน์เท่