เลือกนาฬิกา Garmin รุ่นไหนดี? แบตเตอรี่อึดที่สุด

ถ้ากำลังมองหานาฬิกา Garmin สักเรือน ที่มีแบตเตอรี่อึดๆ ใช้งานได้นานๆ ไม่ต้องชาร์จทุกวัน เพื่อนำไปสวมใส่ในชีวิตประจำวัน, ออกกำลังกาย และผจญภัน ซึ่งก็มีหลากหลายรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบันนี้ ถ้าให้ค้นหาข้อมูลเองก็อาจจะใช้เวลานานอยู่พอสมควร วันนี้ #TSMACTIVE ขอแนะนำนาฬิกา 3 รุ่นฮิต ประจำปี 2020 ที่มีแบตเตอรี่อึดสุด โดยคัดมาแล้วว่าเป็นรุ่นที่สุดจริงๆ

 

 

Garmin Instinct Solar

เริ่มที่รุ่นแรก Garmin Instinct Solar ได้ขึ้นครองตำแหน่งนาฬิกา Garmin รุ่นที่มีประสิทธิภาพแบตเตอรี่อึดถึกทนมากที่สุดในขณะนี้แล้ว จากการเพิ่มฟังก์ชั่นสุดล้ำเข้ามาเสริมทัพ ด้วยเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ Garmin Solar ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นแบตเตอรี่ ด้วยวัสดุเลนส์ Power Glass ที่มอบประสบการณ์ใหม่ของการใช้แบตเตอรี่ได้อย่างยาวนานให้กับสายผจญภัยท่ามกลางแสงแดด

 

และอีกสิ่งสำคัญ ที่หลายๆมองข้ามและคิดว่าเป็นข้อเสียของ Garmin Instinct Solar ก็เพราะเป็นหน้าจอขาวดำเท่านั้น อาจจะไม่ถูกใจสำหรับคนที่อยากได้นาฬิกาออกกำลังกาย Garmin ที่มาพร้อมหน้าจอสีสดใส ซึ่งจริงๆแล้วทาง Garmin ได้ตั้งใจให้ Garmin Instinct Solar เป็นเพียงหน้าจอขาวดำ ในรูปแบบโมโนโครม (Transflective) เพื่อลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่จากการแสดงผลหน้าจอนั้นเอง ข้อดีของหน้าจอโมโนโครม พลังงานแบตเตอรี่ใช้เริ่มใช้งานต่อเมื่อมีการแสดงผล ตัวอักษร, ไอคอน หรือการเคลื่อนไหวของเมนู

 

 

แบตเตอรี่  (Instinct Solar)

 • สมาร์ทวอทช์ (ใช้งานปกติ) : สูงสุด 24/54* วัน
 • โหมด GPS (กิจกรรม & ออกกำลังกาย) : สูงสุด 30/38* วัน
 • โหมดประหยัดแบตเตอรี่ (นาฬิกา) : สูงสุด 56 วัน + ไม่จำกัด*

 

 

แสงแบบไหนที่เหมาะกับการชาร์จพลังงาน ?

จากตารางการเปรียบเทียบของ Lux ซึ่งเป็นหน่วยวัดความสว่าง ค่าที่ทาง Garmin แนะนำ และใช้อ้างอิงสเปค จะอยู่ที่ 50,000 Lux

 • 100 วันที่มีเมฆมาก
 • 200 ห้องนั่งเล่น
 • 320 - 500 ห้องทำงาน
 • 400 พระอาทิตย์ขึ้นหรือตกในวันที่อากาศแจ่มใส
 • 1,000 วันที่มีเมฆมาก
 • 4 - 5,000 เที่ยงในเดือน ธันวาคม - มกราคม
 • 10-25,000 วันที่มีแดดแจ่มใส
 • 32 - 130,000 ภายใต้แสงแดดโดยตรง

 

 

ในโหมด สมาร์ทวอทช์ ของ Instinct Solar เมื่อเทียบกับ Fenix 6X Solar แล้ว ต้องยกความอึดของระยะเวลาแบตเตอรี่ที่ใช้ได้สูงสุด 54 วัน ให้กับ Instinct Solar เป็นผู้ชนะ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการชาร์จพลังงานจากแสดงอาทิย์ ก็จะลดมาเหลือเพียง 24 วัน แต่ก็ถือว่ายาวนานเป็นอันดับต้นๆของ Garmin จึงทำให้สามารถเข้าป่าผจญภัย หรือ เดินทางได้โดยไม่ต้องกังวัลเรื่องแบตเตอรี่

 

ด้วยราคาเพียงหมื่นต้นๆของ Instinct Solar ถือว่าเป็นนาฬิกา GPS สำหรับคนที่ต้องการความอึดของแบตเตอรี่ในงบประมาณที่คุ้มค่าที่สุด และยังสามารถสวมใส่ออกกำลังกาย ผจญภัย และในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว

 

 

 

Garmin Fenix 6X Pro Solar

พี่ใหญ่สุดแห่งนาฬิกา GPS มัลติสปอร์ต จากแบรนด์ Garmin จะเป็นใครไม่ได้ ต้องเป็น Fenix 6X Pro Solar เท่านั้น ย้ำว่าต้องต่อท้ายด้วย X เท่านั้น เพราะบรรดา Fenix 6 Series นั้นจะถูกแบ่งย่อยจากขนาดของนาฬิกาให้พอเหมาะกับผู้ใช้งานที่สุด เริ่มตั้งแต่ Fenix 6S ที่เหมาะกับคนที่ข้อมือเล็กหรือผู้หญิง, Fenix 6 สำหรับคนที่มีขนาดข้อมือมาตรฐาน ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป และ Fenix 6X ที่มีขนาดใหญ่สุด ด้วยตัวเรือน 51 มม. ถูกใจคนที่กำลังมองหานาฬิกาเท่ๆใส่แล้วเต็มข้อมือ

 

ด้วยความเป็นรุ่นสูงสุด จึงทำให้ Fenix 6X Pro Solar เป็นรุ่นเดียวที่มีความเหนือกว่ารุ่นอื่นๆ จากด้านประสิทธิภาพของการใช้งาน เช่น คุณภาพวัสดุที่แข็งแรง, ฮาดแวร์ในการประมวลผล, คุณสมบัติและฟังก์ชั่นที่ใส่เข้ามาเยอะจนแทบใช้งานไม่มีวันหมด หรือถ้าอธิบายให้ง่ายๆ Fenix 6X Pro Solar นั้นได้รวบรวมทุกฟังก์ชั่นที่นาฬิกา Garmin รุ่นอื่นๆมี แต่ก็พอมีข้อเสียอยู่บ้าง อย่างเช่น ขนาดตัวเรือนที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ไม่คล่องแคล่ว ซึ่งทาง Garmin ก็ได้แก้ทางด้วยการออกรุ่นที่ใช้สายวัสดุไทเทเนียมกับราคาที่บวกเพิ่มขึ้นไปอีก

 

 

แบตเตอรี่  (Fenix 6X Pro Solar)

 • สมาร์ทวอทช์ (ใช้งานปกติ) : สูงสุด 21/24* วัน
 • โหมด GPS (กิจกรรม & ออกกำลังกาย) : สูงสุด 60/66* วัน
 • โหมดประหยัดแบตเตอรี่ (นาฬิกา) : สูงสุด 80/120* วัน 

 

 

แบตเตอรี่ของการใช้งานแบบสมาร์ทวอทช์ Fenix 6X Pro Solar อาจจะเป็นรอง Instinct Solar อยู่พอสมควร แต่ในยามที่เข้าโหมด GPS ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ Fenix 6X Pro Solar ชนะขาดลอย ที่สามารถลากยาวได้ไปนานถึง 66 ชั่วโมง ด้วยการยืดอายุแบตเตอรี่จากการชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ อีกทั้งในช่วงที่ต้องการประหยัดแบตเตอรี่ทาง Garmin ได้ลงไว้ว่าอยู่ได้สูงสุดถึง 120 วัน หรือเกือบ 4 เดือนนั้นเอง

 

นอกจาก Fenix 6X รุ่นใกล้เคียงแบตอึดสูงได้ไหม ?

ด้วยขนาดตัวเรือนที่ใหญ่โตของ Fenix 6X จึงมีพื้นใส่แบตเตอรี่มาเต็มเปี่ยม ระยะเวลาใช้งานเยอะกว่ารุ่น Fenix 6S, Fenix 6 และยิ่งชาร์จไฟจากแสงอาทิตย์ได้จึงทำให้บวกเพิ่มระยะให้อึดมากเป็นทวีคูณ

 

 

จากข้อมูลเบื้องต้นของ Instinct Solar กับ Fenix 6X Pro Solar ทั้ง 2 รุ่น จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่คล้ายๆกันอยู่ในเรื่องของแบตเตอรี่ แต่สิ่งที่แตกต่างกันชัดๆนั้นก็คือราคา

 • Instinct Solar : เริ่มต้นที่ 13,990
 • Fenix 6 Series (Pro Solar) : เริ่มต้นที่ 30,990

 

ช่วงราคาที่แตกต่างกันเกือบสองหมื่นบาทนั้น ทำให้ Fenix 6X Pro Solar ได้เปรียบ ด้วยฟังก์ชั้นการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ทั้ง 2 รุ่นนี้ ยังคงมีเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ Garmin Solar ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นแบตเตอรี่ ด้วยวัสดุเลนส์ Power Glass เหมือนกัน และตัวช่วยประหยัดแบตเตอรี่ ที่สามารถเข้าไปปรับแต่งได้ ถ้าคนที่ต้องมาให้สุด Fenix 6X Pro Solar คือคำตอบอย่างแน่นอน แต่ถ้าไม่อยากทุ่มเยอะ Instinct Solar ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าใจ

 

 

Garmin Forerunner 945

มาถึงรุ่นที่คนอาจข้ามกันไป คงเป็นเพราะราคาที่เกือบไปเตะถึง Fenix 6 นั้นเอง แต่จริงๆแล้ว Forerunner 945 มีดีอยู่ภาย และถือว่าเป็นรุ่นยอดนิยมในแวดวงนักกีฬา และไตรกีฬาอีกด้วย ในเรื่องของน้ำหนักตัวเรือนเพียง 50 กรัม ที่ช่วยในเรื่องความคล่องตัว และใส่ออกกำลังกายได้ยาวนาน

 

เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ Fenix 6 บอกได้เลยว่า Forerunner 945 เปรียบเสมือน Fenix 6 ที่ใช้วัสดุโพลิเมอร์เสริมแรงเส้นใย แทนสแตนเลส ซึ่งมีเมนูการใช้งาน และฟังก์ชั่นต่างๆที่คล้ายคลึงกัน จึงทำ Forerunner 945 ถูกใจใครหลายๆคน ที่ต้องนาฬิกา GPS เน้นเอาไว้ใช้งานจริงๆ 

 

 

แบตเตอรี่  (Forerunner 945)

 • สมาร์ทวอทช์ (ใช้งานปกติ) : สูงสุด 14 วัน
 • โหมด GPS (กิจกรรม & ออกกำลังกาย) : สูงสุด 36 ชม.
 • โหมด UltraTrac (กิจกรรม & ออกกำลังกาย) : สูงสุด 60 ชม.

 

 

Forerunner 945 ยังคงมีแบตเตอรี่อึด แต่จะเหมาะกับสายกีฬามากกว่า ซึ่งไม่ได้เน้นไปทางผจญภัย ในโหมด GPS เปิดต่อเนื่อง อยู่ได้นานสูงสุด 36 ชม. และถ้าต้องประหยัดในขณะแข่งขันก็สามารถเหลือไปที่โหมด UltraTrac เพื่อรองรับการแข่งไตรกีฬาจบถึงเส้นชัยได้อย่างสบายๆ

 

สุดท้ายนี้ Forerunner 945 เป็นรุ่นสำหรับคนที่ชอบทางสายกลาง ระหว่าง Instinct Solar กับ Fenix 6X Pro Solar ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นรองในเรื่องแบตเตอรี่อยู่ แต่ก็ยังโดดเด่นกว่าอยู่อื่นๆ สู้กับ Forerunner 245 หรือ Venu ได้อย่างสบายๆ

 

 

 

สำหรับการแนะนำนาฬิกา Garmin รุ่นฮิตที่มีแบตเตอรี่อึดที่สุด เป็นการนำแสดงข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในเลือกใช้งาน ซึ่งต้องแจ้งให้ทราบในเรื่องของระยะเวลาแบตเตอรี่ที่กล่าวไป เป็นเพียงสเปคสูงสุดที่นาฬิการุ่นนั้นๆได้ลงรายละเอียดไว้จาก Garmin Official เมื่อนำมาใช้งานจริงๆอาจได้มากกว่า หรือ น้องกว่า จากที่ระบุบไว้ โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของการนำใช้งานของแต่ล่ะท่านที่ไม่เหมือนกัน เช่น เปิดบางฟังก์ชั่นที่ต้องทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา, ใช้งานหน้าปัดนาฬิกาเพิ่มเติมจาก Connect IQ, เปิดการแจ้งเตือน และอื่นๆ