Insta360 ประกาศอัพเดทเฟิร์มใหม่ล่าสุด (v1.2.16) ให้กับกล้อง Insta360 ONE R ถือว่าเป็นการอัพเดทครั้งสำคัญ เช่นการรองรับการเป็นเว็บแคม, ไลฟ์สดแบบ 360 องศา และคุณภาพของกล้องที่ดีขึ้น ซึ่งครั้งนี้เน้นไปทาง 4K Wide Angle Mod และ 1-Inch Wide Angle Mod เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งต้องนับถือทาง Insta360 ที่ยังคงไม่หยุดพัฒนาเฟิร์มแวร์ และนวัตกรรม AI ใหม่ๆมาเสมอ เชื่อว่าคงมีฟีเจอร์ใหม่ๆที่รอเปิดตัวในอนาคตอีกอย่างแน่นอน เราไปดูกันว่า v1.2.16 มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

 

 

PureShot  โหมดถ่ายภาพด้วย AI

เทคนิคของการถ่ายภาพใหม่ล่าสุด พัฒนาโดย Insta360 เพื่อรีดคุณภาพของภาพถ่ายให้เต็มประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งใช้ AI เข้ามาช่วบปรับเปลี่ยน Dynamic Range ของสีภาพให้สดใส จัดจ้าน และมีชีวิตชีวามากขึ้น ด้วยระบบการถ่ายหลายๆถ่ายรวมกันให้อัตโนมัติ จากการถ่ายคร่อมของแสง วิธีใช้งานง่ายๆเพียงเลือกโหมด "PureShot"

 

 

Bitrate ที่สูงขึ้น คมชัดกว่าเดิม

บันทึกด้วยบิทเรตที่สูงขึ้นกว่าเดิม พร้อมการปรับเร่งสีให้สดใส ด้วยการเพิ่มโปรไฟล์สีใหม่ทั้งหมด ปรับเปลี่ยนตามโทนของภาพตามต้องการ และสำหรับคนที่ต้องการคุมโทนสีหรือปรับแก้สีภายหลัง สามารถเลือกใช้โปรไฟล์ LOG ได้อีกด้วย

 

 

ใช้ ONE R เป็นกล้องเว็บแคม 

ปลดล็อคฟีเจอร์ที่แฟนๆ Insta360 รอคอย สามารถใช้กล้อง ONE R เพื่อเป็นเว็บแคม Full HD เต็มรูปแบบ สำหรับ Work From Home และทีเด็ดไปกว่านั้นสามารถใช้ Insta360 app เพื่อตรวจจับวัตถุให้อยู่ในเฟรมและสามารถปรับระดับการซูมให้เหมาะสมเมื่อใช้งานร่วมกับ 4K Wide Angle Mod และสำหรับ 360 Mod สามารถแยกจอได้สองมุมมองพร้อมกัน ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยเข้าไปตั้งค่า settings—general—USB mode—Webcam

 

 

ไลฟ์สดแบบ 360 องศา

ข่างดีสำหรับเหล่าสตรีมเมอร์ ตอนนี้ Insta360 เปิดให้ ONE R สตรีมแบบสดแบบ 360° ได้แล้ว เพื่อสร้างคอนเทนดึงดูดคนดูในรูปแบบใหม่ โดยรองรับการสตีรมกับ YouTube, Facebook หรือผ่าน RTMP URL 

 

 

ถ่ายใต้น้ำด้วยความสดใส

ฟีเจอร์ใหม่ "AquaVision" เปลี่ยนการใต้ทะเลเดิมๆที่มีสีแบบจืดชืด ให้กลับมาสดใสน่าลงไปดำน้ำอีกครั้ง เพียงฟีเจอร์นี้ใน Insta360 app ด้วย AI technology ช่วยปรับความสมดุล แก้ไขสีใต้น้ำ ให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยขึ้น โดยไม่ต้องครอบฟิลเตอร์อีกต่อไป

 

 

คุณภาพเสียงดีขึ้น

ปรับปรุงใหม่เพื่อลดเสียงลม หรือเสียงรบกวนขณะทำกิจกรรม ในสภาพแวดล้อมที่เป็นอุปสรรค อีกทั้งยังสามารถใช้ AirPods เป็นไมโครโฟนสำหรับการบันทึกเสียงในระยะไกลได้อีกด้วย

 

 

Workflow เพื่องานตัดต่อ

การอัพเดทครั้งนี้ช่วยให้ Workflow ในงานตัดต่อวิดีโอจากกล้อง ONE R  (4K Wide Angle Mod & 1-Inch Mod. ) ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยไฟล์ตั้งต้นนามสกุล  .MP4 โดยไม่ต้องมานั่งแปลงไฟล์อีกต่อไป และยังสามารถเลือกช่วงเวลาเปิดระบบกันสั่นได้ทั้งแบบ Basic หรือ Pro รองรับใน Insta360 app, โปรแกรม Insta360 Studio และปลั๊กอินในโปรแกรม Final Cut Pro X 

 

 

ช่องทางการอัพเดท & ดาวโหลด

https://www.insta360.com/download/insta360-oner