Suunto ปล่อยฟีเจอร์เด็ดตัวใหม่บนแอป : เส้นทางการออกกำลังกายยอดนิยม และจุดเริ่มต้นยอดนิยม!

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Suunto ได้ทำการอัปเดตตัวแอปครั้งใหม่ ซึ่งในการอัปเดตนี้อาจจะเป็นเพียงการอัปเดตเล็กๆ แต่ก็มีฟังก์ชั่นน่าสนใจที่ได้เพิ่มเข้ามาใหม่ให้เราได้ตื่นเต้นกันบ้าง หลังจากที่เงียบหายกันไปนานครับ โดยรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง เดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆกันเลยครับผม

 

มีอะไรใหม่ ?

  1. ปรับแต่งหน้าจอหลักแบบใหม่ เข้าถึงฟังก์ชั่นอื่นๆได้ง่ายขึ้น
  2. เพิ่มแผนที่รูทออกกำลังกายยอดนิยม โดยจะแสดงรูทยอดนิยมบริเวณพื้นที่ที่เราอยู่ อ้างอิงจากข้อมูลการออกกำลังกายของ User อื่นๆในพื้นที่นั้นๆ
  3. เพิ่ม Heat Maps “My Tracks” แสดงเส้นทางการออกกำลังกายที่ผ่านมาของเรา
  4. เพิ่มจุดเริ่มต้นการออกกำลังกายยอดนิยม แสดงให้เห็นจุดคนที่นิยมเริ่มออกกำลังกายกัน (เริ่มวิ่ง เริ่มปั่นจักรยาน รวมไปถึงปีนเขา)

 

เรามาเริ่มกันที่ Popular Starting Point หรือจุดเริ่มต้นการออกกำลังกายยอดนิยมกันก่อนครับผม โดยมันจะทำการแสดงจุดเริ่มต้นที่คนนิยมเริ่มออกกำลังกายบ่อยที่สุดในเส้นทางการออกกำลังกายยอดนิยม ซึ่งมันจะแตกต่างกันกับในแอป Strava ที่เป็นเครื่องมือสร้างเส้นทางออกกำลังกาย เพราะในกรณีนี้มันจะบอกเลยว่า " จุดนี้ ตรงทางเดินนี้คือจุดที่ผู้คนเริ่มต้นออกกำลังกายในเส้นทางนี้โดยเฉพาะ" ซึ่งมันค่อนข้างมีประโยชน์เลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะเป็นเส้นทางออกกำลังกายใหม่ๆ นอกตัวเมืองที่เราไม่รู้ว่าต้องเริ่มวิ่งตรงไหน อย่างไรดี และยังทำให้เราสามารถคำนวนการวิ่ง ระยะเวลา รวมไปถึงการเดินทางหรือการจอดรถได้ด้วยครับ

 

ก่อนอื่นให้เราเข้าไปที่ตัวโลเคชั่นตรงกลางด้านล่างครับผม จากนั้นซูมแผนที่ออกเล็กน้อย ก่อนที่จะปัดขึ้นเพื่อให้แถบเมนูต่างๆนั้นแสดงขึ้นมาครับ เมื่อปัดขึ้นมาแล้วเราต้องเลือกคำว่า Heat Map ครับ และเลือกกิจกรรที่ต้องการแสดงเส้นทาง มันถึงจะขึ้นมาให้เรา เมื่อเราเลือกตามที่ต้องการแ้ว มันจะมีจุดสีเหลืองๆขึ้นมาในแผนที่ นั่นแหละครับคือจุดเริ่มต้นออกกำลังกายยอดนิยม และเมื่อเรากดเข้าไปที่จุดนั้นๆ มันก็จะขึ้นคำว่า Popular Routes ตามภาพ ให้เราเลือกหาเส้นทางที่คนนิยมใช้ออกกำลังกายได้เลยครับผม โดยอิงจากจุดเริ่มต้นที่เราเลือกเอาไว้ครับ

 

 

ไปกันต่อในส่วนของการปั่นจักรยาน ครั้งนี้ให้เราเลือกไปที่รูทปั่นจักรยานโดยที่ไม่ต้องสนใจ Popular Starting Point ก็ได้ครับผม มันจะแสดงเส้นทางการปั่นจักรยานยอดนิมพร้อมแสดงจุดเริ่มต้นให้เราครับ ซึ่งนับว่าสะดวกมากๆเลยครับผม

 

 

และที่สำคัญของ Suunto เลยนะครับ เรายังสามารถดูเส้นทางยอดนิยมสำหรับคนที่ชอบปีนเขา หรือวิ่งเทรลได้เช่นกันครับ ซึ่งจะทำให้การวิ่งเทรลหรือปีนผาของเรานั้นปลอดภัยมากขึ้น ง่ายขึ้นสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นออกกำลังกายตรงไหน หากใครชื่นชอบการปีนเขา วิ่งเทรลก็สามารถทำฟังก์ชั่นนี้ไปใช้งานได้เช่นกันครับ

 

 

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกรูปแบบของแผนที่ เลือกรูทฮีทแม็พเส้นทางต่างๆ, คัดกรองเส้นทางการออกกำลังกาย และอื่นๆได้อีกมากมายครับ รวมไปถึงการสร้างเส้นทางออกกำลังกายของตัวเอง โดยการกำหนดจุดเริ่มต้น และจุดสิ้นสุด มันก็จะทำการสร้างเส้นทางให้เราครับ อีกทั้งเรายังสามารถซิค์เส้นทางการออกกำลังกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง ปั่นจักรยาน วิ่งเทรล ทั้งแบบเส้นทางที่สร้างเอง หรือรูทเส้นทางที่มีให้ ลงไปในนาฬิกาของเราเพื่อใช้ออกกำลังกายได้ครับผม

 

 

สร้างเส้นทางการออกกำลังกายด้วยตัวเอง

หรือจะปรับแต่งแผนที่รูปแบบต่างๆ

 

 

และทีเด็ดท้ายสุดที่ทาง Suunto ได้ทำการเพิ่มเข้าไปนั่นก็คือ Heat Map ที่เป็นของการออกกำลังกายของเรา หรือ My Track นั่นเองครับ โดยเมื่อกดเข้าไปมันจะแสดงเส้นทางการออกกำลังกายทั้งหมดที่เราได้ออกมาครับผม โดยสามารถดูเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน จนไปถึงรายปีเลยครับผม

 

 

โดยสรุปแล้วจากการอัปเดตแอปครั้งใหม่รอบนี้จะเน้นไปในเรื่องของแผนที่ Heat Map และเส้นทางการออกกำลังกายเป็นหลัก โดยมีการปรับแจ่ง UI รูปแบบใหม่ที่ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นการปรับปรุงที่เป็นประโยชน์กับนั่งวิ่งหรือนักปั่นหลายๆท่านแน่นอนครับ ไม่เพียงแค่เป็นการหาเส้นทางการออกกำลังกายของเรา แต่ยังช่วยให้เราสำรวจเส้นทางออกกำลังกายใหม่ๆ ที่ไม่เคยไปมาก่อน และไม่ต้องมางมเอาเองว่าวิ่งหรือปั่นไปตรงไหนดี เริ่มตรงไหน หยุดตรงไหน และอาจทำให้เส้นทางการออกกำลังกายนั้นๆของเรากลายเป็นเส้นทางโปรดไปเลยก็ได้ครับผม

 

และนี่ก็คือทั้งหมดของการอัปเดตแอป Suunto ใหม่ หากท่านใดมีข้องสัยต่างๆ สามารถมาพูดคุยทางอินบ็อกเพจของเราได้เลยนะครับ สำหรับครั้งหน้าจะเป็นบทความเกี่ยวกับอะไร ฝากติดตามกันด้วยนะครับ