Garmin Instinct 2 ดีไซน์เอาใจคนที่เคยชื่นชอบ G-Shock ด้วยรูปทรงที่เน้นความทนทาน ใช้งานได้แบบสมบุกสมบัน โดยความพิเศษที่คนยังไม่รู้จักกับ Instinct 2 มีอยู่อีกเพียบ ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ครบจบในเรือนเดียว ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลข้อมูล เวลา (ซิงค์กับดาวเทียม GPS), ปฎิทิน, ข้อมูลข้างขึ้นข้างแรม, เวลาพระอาทิตย์ขึ้น/ลง, โซนเวลา, เข็มทิศ, ระดับความสูง, ความกดอากาศ เท่านั้นยังไม่พอยังมีฟังก์ชั่นเรื่องติดตามสุขภาพ และการฝึกซ้อมอีกมากมาย นำไปใช้งานยังไงก็ไม่มีหมด ด้วยลูกเล่นครบนำไปใช้งานได้ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน จะมีฟังก์ชั่นอะไรบ้างไปดูต่อในรีวิวนี้ได้เลย

 

 

ประวัติ Garmin Instinct Series

เรามาทำความรู้จัก Instinct Series กันก่อน ทีมงาน TSMACTIVE ได้ทำสรุปประวัติความเป็นมาให้ได้ทำความรู้จักกันชมรีวิว

 • Instinct รุ่นแรก : ปี 2561 เปิดตัวซีรีย์ใหม่ ตอบโจทย์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์มากขึ้น ฉีกแนวกับทุกรุ่น Garmin ที่เคยมีมาก่อน
 • Instinct Esports Edition : ปี 2563 เพิ่มฟังก์ชั่นสำหรับสายเกมเมอร์ รองรับการสตรีมข้อมูลสุขภาพแบบสดๆ
 • Instinct Solar Edition : ปี 2563 เป็นครั้งแรกที่เพิ่มหน้าจอ Power Glass ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับ Instinct ซึ่งฟังก์ชั่นมีจะเฉพาะรุ่นท็อปๆของ Garmin อย่าง Fenix Series
 • และล่าสุด Instinct 2 Seriesปี 2565 ได้เปิดตัว Generation 2 (ห่างจากรุ่นแรกถึง 4 ปี) กลับมาคราวนี้ ได้อัพเกรดฟังก์ชั่นแบบจัดเต็ม เรียกได้ว่ารุ่นไหนทำอะไรได้ Instinct 2 ก็ทำได้เช่นกัน

 

 

ครั้งนี้มีให้เลือก 2 ขนาด

เป็นครั้งแรกของ Instinct ที่วางจำหน่ายให้เลือกถึง 2 ขนาด โดยแบ่งเป็นขนาดเล็กกะทัดรัด และขนาดปกติ เพื่อรองรับการสวมใส่ได้ดีที่สุด 

 • Instinct 2 : สำหรับข้อมือผู้ชาย และข้อมือมาตรฐาน

 • Instinct 2S : สำหรับข้อมือผู้หญิง และข้อมือเล็ก

สำหรับใครที่เพิ่งเข้ามาหาข้อมูลของรุ่นนี้ คำว่า "S" ที่ต่องท้ายแปลว่า "Small" หรือขนาดเล็กนั้นเอง มีความแตกต่างเพียงขนาดและแบตเตอรี่เพียงเล็กน้อย โดย Instinct 2 ขนาดตัวเรือน 45mm, Instinct 2S ขนาดตัวเรือน 40mm ซึ่งมีความแตกต่างกันอยู่ 5mm ถือว่าทำออกมาตอบโจทย์ข้อมือได้ทุกขนาด

 

 

ชอบหรือไม่ชอบฟังก์ชั่นโซล่า?

ย้อนกลับไปรุ่น Instinct Solar Edition ยังคงมีแฟนๆ Garmin ที่ยังอยากได้รุ่นที่มีไม่มีฟังก์ชั่น Solar กันอยู่ ด้วยราคาที่ประหยัดกว่าและไม่ได้ต้องการใช้งานฟังก์ชั่นเหล่านั้น คราวนี้ใน Instinct 2 Series ได้ทำตามแฟนๆเรียกร้อง โดยแยกออกเป็น รุ่นปกติ และรุ่น Solar โดยมีราคาที่แตกต่างกัน

เรียงจากราคาถูกที่สุด - ราคาสูงสุด

 • Instinct 2, 2S = 11,990.-
 • Instinct 2, 2S Surf = 13,690.-
 • Instinct 2, 2S Camo = 13,690.-
 • Instinct 2, 2S Solar = 15,390.-
 • Instinct 2 Solar Tactical = 16,990.-
 • Instinct 2, 2S Solar Surf = 16,990.-

เริ่มต้นในราคา 11,990.- ถือว่าคุ้มสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทวอทซ์ GPS สักรุ่นที่มีคุณสมบัติรอบด้าน โดยเป็นสมาร์ทวอทซ์สายสุขภาพ และกีฬาอย่างแท้จริง

 

 

รุ่นย่อยลงลึกถึงแก่นแท้

ยังไม่จบสำหรับรุ่นของ Instinct 2 Series เหลืออีกข้อให้ได้เลือก ต้องบอกไว้ก่อนว่ารุ่นย่อยต่อไปนี้ฟังก์ชั่นพื้นฐานเหมือนกันหมด โดยเพิ่มฟังก์ชั่นเฉพาะทางเท่านั้น

 • STANDARD : รุ่นพื้นฐาน
 • CAMO : เพิ่มดีไซน์ Camo ให้ดูโดดเด่น
 • TACTICAL : เพิ่มฟังก์ชั่นเชิงกลยุทธ์ เช่น โหมดกระโดดร่ม, Night Vision, โหมดซ่อนตัว และอื่นๆ
 • SURF : เพิ่มฟังก์ชั่นสำหรับกิจกรรมโต้คลื่นโดยเฉพาะ 
 • DEZL : (ไม่มีจำหน่ายในไทย) สำหรับคนขับรถบรรทุกมืออาชีพ

 

 

เลือกรุ่นที่ชอบได้ไหม?

ถ้ายังงงๆ กับรุ่นที่เยอะ ทีมมงาน TSMACTIVE ได้ทำภาพสรุปรุ่นทั้งหมดของ Instinct 2 Series ไว้ให้แล้ว

 

 

ตัวเรือน

ความทนทานของ Instinct 2 Series เป็นจุดประสงค์หลักของรุ่นนี้เลย สร้างขึ้นตามมาตรฐานทางทหาร 810 แน่นหนาทุกจุด ใส่ลุยๆได้สบาย

 

 

ขอบตัวเรือน

ถ้าสังเกตกันดีๆจะเห็นความพิเศษของหน้าจอ ที่เสริมด้วยกรอบนูนที่ยกขึ้นสูงกว่าหน้าจอ เพื่อป้องกันการกระแทก และเสริมความทนทานแบบไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น

 

 

วัสดุหน้าจอแบ่งออกเป็น 2 แบบ

 • Power Glass - มีเฉพาะในรุ่น Solar เท่านั้น รองรับการชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อยืดอายุการใช้งานในพื้นกลางแจ้ง เหมาะกับการผจญภัยเป็นเวลานานๆที่ไม่สามารถหาพลังงานจากไฟฟ้าได้
 • Chemically Strengthened Glass - ในรุ่นปกติ กระจกกันรอยเป็นวัสดุที่ใช้งานกับนาฬิกา Garmin รุ่นอื่นๆเช่นกัน

 

 

การแสดงผล

Instinct 2 Series ยังคงเลือกใช้รูปแบบการแสดงผลแบบ Monochrome (หน้าจอขาวดำ) ซึ่งมีของดีมองเห็นข้อมูลสู้แดด และช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้เป็นอยากมาก โดยอัพเกรดให้มีความชัดกว่ารุ่นก่อนๆ

 

 

จอแสดงผล 2 แบบ

หน้าจอถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่อง ช่องแรกจะแสดงผลจอหลักที่มีขนาดใหญ่ และหน้าจอที่แยกออกมาขนาดเล็กอยู่บริเวณขวาบนเพื่อแสดงไอคอน หรือการตั้งค่าช่วยการแสดงผลช่วยให้ดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

 

 

ควบคุม

ทุกอย่างยังคงควบคุมด้วยปุ่มกดทั้ง 5 ปุ่ม ที่แยกการทำงานอย่างชัดเจน ดีไซน์ปุ่มกดมีขนาดใหญ่รองรับการกดปุ่มได้ง่ายและแม่นยำ

 

 

แนะนำสิ่งใหม่ใน Instinct 2 Series

 

1. โหมดกีฬา & กิจกรรม มากขึ้น

เพิ่มโหมดการแข่งขันให้อยู่ในระดับจริงจัง เพื่อรองรับกิจกรรมรูปแบบ Multisport, Triathlon, SwimRun ใช้งานติดตามกีฬาได้หลากหลายในโหมดเดียว โดยไม่ต้องเปลี่ยนโหมดอีกต่อไป และโหมดสำหรับติดตามการออกกำลังกายให้สนุกสนานมากขึ้น เช่น Virtual Run (เชื่อมต่อใช้งานกับ Zwift app), Track Run, PacePro และ Daily Suggested เป็นฟังก์ชั่นของนาฬิกา Garmin รุ่นใหม่ๆ

 

 

2. รองรับ Connect IQ คลังดาวโหลดเพิ่มเติม

คราวนี้สามารถเลือกเปลี่ยนหน้าปัดได้มากกว่าเดิม สามารถดาวโหลจาก Connect IQ app บนสมาร์ทโฟน ได้ทั้ง Apps, Widgets และ Data pages เพิ่มลูกเล่นให้กับการใช้งานแบบไม่รู้จบ ทำให้นาฬิกาเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร

 

 

3. แบตเตอรี่อึดกว่าเดิม

รุ่นก่อนๆแบตเตอรี่ที่ว่าอึดแล้ว Instinct 2 Series ทำให้อึดขึ้นกว่าเดิม ใส่ใช้งานในชีวิตประจำวันแบบลืมการชาร์จกันไปได้เลย Standby ได้นานสูงสุด 21-51 วัน

ระยะเวลาการใช้โหมด GPS แบบเปิดต่อเนื่อง

 • Instinct 2 -  สูงสุด 70 ชม.ในโหมด Max GPS
 • Instinct 2S - สูงสุด 54 ชม.ในโหมด Max GPS

และในรุ่น Solar สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิมมากๆ เมื่อชาร์จพลังงานจากแสงอาทิตย์

 

 

4. เพิ่มฟังก์ชั่นฝึกซ้อม

ฟังก์ชั่นเหล่านี้ปกติจะอยู่ในรุ่นกลางไปจนถึงรุ่นสูงๆของ Garmin เพื่อลงลึกถึงการฝึกซ้อมขั้นสูง อย่างเช่น Training Load, Training Status, Training Effect สำหรับแสดงสถานะการฝึกซ้อม ทำให้ทราบถึงการเพิ่มหรือลดการฝึกซ้อม และ Recovery Time แสดงช่วงเวลาพักฟื้นเพื่อเริ่มการฝึกที่สมบูรณ์แบบในครั้งต่อไป

 

 

5. รองรับอุปกรณ์เสริมมากขึ้น

 • สายวิ่ง Running Dynamic รองรับสายคาดอก HRM PRORunning Dynamic Pod เพื่อติดตามการวิ่งขั้นสูง
 • สายปั่นจักรยาน รองรับ Smart Trainer และ Power Meter เพื่อข้อมูลการปั่นระดับนักกีฬา
 • สายกอล์ฟ รองรับ Approach CT10 Sensors เพื่อการติดตามทุกๆช็อตการตี วิเคราะห์ Strokes Gained

 

 

6. เซ็นเซอร์วัดชีพจรใหม่

อัพเกรดเซ็นเซอร์ Garmin Elevate Gen 4 (รุ่นใหม่) เหมือนกับรุ่นพี่ๆ เพื่อรองรับการวัดชีพจร, วัดออกซิเจนในเลือด, การหายใจ, ระดับความเครียด และ Health Snapshot หาค่าเฉลี่ยสุขภาพได้แม่นยำ เพื่อแสดงข้อมูลสุขภาพได้ละเอียดยิ่งขึ้น

 

 

7. เพื่อการผจญภัย

เพิ่ม Heat & Altitude Acclimation ฟังก์ชั่นที่นำเอาข้อมูลอุณหภูมิ และความชื้น เข้ามาประเมินผลการออกกำลังกาย เพื่อปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศปัจจุบัน

 

 

8. ปรับแต่งข้อมูลได้ง่ายขึ้น

นาฬิกา Garmin รุ่นใหม่ๆ สามารถปรับข้อมูลของนาฬิกาได้ละเอียดจาก Garmin Connect app บนสมาร์ทโฟน ทั้งการตั้งค่า และรูปแบบการแสดงผล จากเดิมที่ต้องเข้าไปที่เมนูบนนาฬิกาเท่านั้น

 

 

9. การแสดงผลรูปแบบใหม่

รองรับการแสดงผล Widget แบบใหม่ ด้วยข้อมูลสรุปที่เลื่อนดูได้ง่าย พร้อมกราฟสถิติให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

 

 

10. Kill Switch ลบล้างใหม่หมดเกลี้ยง

เป็นฟังก์ชั่นพิเศษมีเฉพาะในรุ่น TACTICAL เท่านั้น *สำหรับลบข้อมูลบนนาฬิกาได้รวดเร็ว โดยรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน เพื่อป้องกันข้อมูลหลุดออกไป โดยต้องกดปุ่มซ้ายบนพร้อมกับปุ่มขวาล่างค้างไว้ในหน้าจอหลัก หน้าจอจะนับถอยหลัง 10 วินาที ก่อนลบข้อมูล

*ข้อมูลจะถูกล้างค่าใหม่หมด

 

 

สรุป

ถ้าเพื่อนๆกำลังมองหาสมาร์ทวอทซ์สักเรือน ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกวัน และไม่ชอบดีไซน์ที่สปอร์ตจนเกินไป Instinct 2 Series ถือเป็นตัวเลือกที่แนะนำ มองเผินๆเหมือนนาฬิกาแฟชั่นแต่ภายในมาพร้อมฟังก์ชั่นที่เหลือล้น บวกกับวัสดุที่ทนทานทำให้ใส่ผจญภัย และออกกำลังกายจริงจังได้หมดห่วง