สำหรับนาฬิกา Garmin Instinct เพื่อนๆคงเคยได้เห็นมากันบ้างแล้ว เพราะ Instinct เปิดตัวรุ่นแรกไปในปี 2018 และเพิ่มรุ่นย่อยอย่าง Tactical Edition ในปี 2019 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของแบรนด์ Garmin ด้วยรูปทรงที่ผสมผสานระหว่างแฟชั่นและผจญภัย

 

ในปี 2020 ทาง Garmin ได้ต่อยอดให้กับ Instinct ด้วยการเปิดตัวรุ่นใหม่ นั้นก็คือ Instinct  Solar นั่นเอง ซึ่งหลายๆคนยังคิดว่า Garmin Instinct Solar คือรุ่นเดียวกับ 2018-2019 ซึ่งตอบเลยตรงนี้ว่าไม่ใช่ โดย Instinct  Solar ได้เพิ่มคุณสมบัติและสเปคให้ทันสมัยยิ่งขึ้น เพียงแต่ดีไซน์ทั้งหมดแทบจะเหมือนเดิม ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดอยู่ที่เพิ่มสลักตัวอักษร "SOLAR" ไว้บนตัวเรือน อีกทั้งยังเพิ่มสีสันใหม่เข้ามาอีกด้วย

 

 

เลือก Instinct Solar รุ่นไหนดีล่ะ ?

เลือกไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องเข้าใจการแบ่งรุ่นของ Instinct Solar ก่อนเท่านั้นเอง ซึ่งทุกรุ่นย่อยจะได้รับฟังก์ชั่นใหม่ อย่างเลนส์หน้าจอ Power Glass ชาร์จไฟจากแสงอาทิตย์ทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันเพียงสีสันและฟังก์ชั่นเฉพาะทางของรุ่นย่อยเท่านั้น

 

 

 

Instinct Solar แบ่งออกเป็น 4 รุ่นย่อย

 

  • Solar Edition : รุ่นพื้นฐาน มีราคาถูกที่สุด
  • Camo Edition : รุ่นนี้มีความพิเศษเพียงสี Camo หรือ ลายพรางทหารเพิ่มเข้ามา
  • Tactical Edition : รุ่นกลยุทธ์ เพิ่มฟังก์ชั่นผจญภัยเต็มรูปแบบ เช่น โหมดกระโดดร่มทางการทหาร
  • Surf Edition : รุ่นที่ตอบโจทย์คนที่ชอบเล่นกีฬาโต้คลื่น วัดระดับน้ำขึ้น-น้ำลง และ ข้อมูลเกี่ยวกับคลื่น

 

มาถึงตอนนี้เชื่อได้เลยว่า หลายๆคนคงคิดว่ารุ่นย่อยไม่ได้มีความหมายอะไร แต่สีสันต่างหากที่เป็นตัวตัดสินใจเลือกชื้อมาใช้ ถ้าไม่ได้นำไปใช้ฟังก์ชั่นเแบบฉพาะทาง อย่างรุ่น Tactical หรือ Surf ก็แนะนำให้เลือกสีที่ถูกใจไปเลย

 

 

 

Instinct Solar เหมาะกับใคร ?

อาจจะมีคำถามว่า Instinct Solar เหมาะกับตัวเองไหม? ทั้งๆที่ชอบดีไซน์ไปแล้ว บอกได้เลยว่า นาฬิกา Garmin ในตระกูล Instinct ผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ทุกกลุ่มการใช้งาน ไม่ว่าคุณจะไม่ได้ใส่ออกกำลังกายบ่อยๆ หรือ ใส่ฝึกซ้อมทุกๆวัน Instinct Solar ก็ยังเหมาะสม แม้กระทั้งสายสุขภาพ, สายท่องเที่ยว, สายผจญภัย ในนาฬิกา Instinct Solar ก็มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งาน ดังนั้นถ้าคิดว่าเพียงต่อการใช้งานแล้ว ไม่ต้องมานั่งเสียเปรียบเทียบสเปค หรือ หารุ่นเทพๆที่ราคาสูง จนไม่ได้นำมาใช้งานสักที

 

ส่วนข้อด้อยของ Instinct Solar ถ้าคุณรับได้ในเรื่องหน้าจอขาวดำ ไม่ได้มีสีสันที่สดใส หรือ มีความละเอียดสูงๆ เนื่องด้วยหน้าจอขาวดำช่วยส่งผลต่อระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานกว่านาฬิกาที่เป็นหน้าจอสี หรือ หน้าจอ AMOLED ที่ใช้ปริมาณแบตเตอรี่สูง

 

 

 

มีอะไรใหม่ใน Instinct Solar ?

ในรีวิวนี้จะขอกล่าวถึงฟังก์ชั่นใหม่ๆใน Instinct Solar เพียงเท่านั้น ซึ่งถ้าเพื่อนๆอยากดูรีวิวฟังก์ชั่นแบบเต็มๆสามารถย้อนกับดูรีวิวของ Garmin Instinct ที่เรา TSMACTIVE ได้เคยจัดทำไว้แล้ว

 

 

ชาร์จไฟจากแสงอาทิตย์

บางคนอาจไม่ได้ WOW อะไรกับฟังก์ชั่นนี้ แต่บอกเลยว่ามีประโยชน์มากในสถานการณ์ที่คาดเดาอะไรไม่ได้ หรือในยามคับคั่งที่ปริมาณแบตเตอรี่เหลือน้อยไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

 

 

แบบนี้ก็ไม่ต้องใช้สายชาร์จไฟแล้วสิ ?

ถ้าคิดว่าเลนส์หน้าจอ Power Glass จะเทพเท่ากับแผง Solar Cell หรือคิดว่าเอาไปวางไว้กลางแดดแล้วรอให้เต็ม 100% อันนี้ไม่แนะนำ เพราะการชาร์จไฟจากแสงอาทิตย์ในนาฬิกา Instinct Solar เพียงแค่เข้ามาช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานขึ้นภายใต้แสงแดดเท่านั้น เหมาะกับการออกกำลังกาย Outdoor หรือ ทำกิจกรรม Outdoor ที่ต้องอยู่สถานการณ์กลางแจ้ง

 

แล้วจะรู้ได้ไงว่ากำลังชาร์จไฟจากแสงอาทิตย์อยู่ ?

โดยปกติพื้นฐานของ Solar Charging ใน Instinct Solar จะทำงานอัตโมมัติ ขอแค่ใส่นาฬิกาอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดด  เลนส์หน้าจอ Power Glass จะทำการดูดซับแสงอาทิตย์ให้อัตโมมัติ ซึ่งสามารถเช็คดูกราฟช่วงเวลาชาร์จ หรือ ระดับความเข้มของแสงอาทิตย์ได้จาก วิตเจ็ต "Solar Intensity"

 

 

 

เพิ่มโหมด Power Manager 

เป็นโหมดที่ถูกมองข้ามกัน ซึ่งถูกยกมาจาก Garmin Fenix 6 ซึ่งถ้าคุณเข้าใจในโหมดนี้แล้วใช้เป็น จะช่วยให้ยืดปริมาณแบตเตอรี่ Instinct Solar ได้เป็นเดือนๆ โดยไม่ต้องมาชาร์จบ่อยๆ

 

 

หลักการในโหมด Power Manager จะเป็นตัวกลางสำหรับ เปิด/ปิด การตั้งค่า, ฟังก์ชั่นต่างๆ และการทำงานของเซ็นเซอร์ เพื่อให้เข้ากับการใช้งานของผู้ใช้งานที่สุด ถ้าไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่นไหนก็เพียงแค่เลือกปิดไว้ ทั้งนี้เพื่อยืดระยะเวลาของแบตเตอรี่ให้นานขึ้น อีกทั้งยังแสดงระยะเวลาคงเหลือของแบตเตอรี่ที่ใช้สามารถงานได้ แสดงให้คุณเห็นเป็นจำนวน วัน, ชั่วโมง หรือ นาที เพื่อให้เตรียมตัวได้เหมาะสมที่สุด

นอกจากนั้นคุณสามารถสร้างโปรโฟล์ เปิด/ปิด ฟังก์ชั่นเพื่อประหยัดแบตเตอรี่เป็นของตัวเองได้ เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะสมกับกิจกรรม

 

 

เซ็นเซอร์ PULSE OX

มาในเรื่องสุขภาพกันบ้าง ใครที่คิดว่า PULSE OX  ไม่สำคัญ อยากให้ทำความรู้จักกับฟังก์ชั่นนี้กันก่อน โดยปกติแล้วการออกกำลังกายหรือท่องเที่ยวผจญภัยในสถานที่สูงๆ ในพื้นที่ป่าเขา ขณะขึ้นไปบนพื้นที่สูงปริมาณออกซิเจนจะน้อยลง ทำให้เหนื่อยง่าย หรือต้องหยุดไม่สามารถไปต่อได้ เนื่องด้วยไม่รู้สถานการณ์ของออกซิเจนในร่างกาย ดังนั้นถ้าได้ข้อมูลติดตามระดับการดูดซึมออกซิเจนของร่างกาย PULSE OX เข้ามามาช่วยตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงสถานการณ์ปัจจุบัน จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับระดับสูงได้อย่างเหมาะสม ด้วยการแสดงจำนวนเปอร์เซ็นออกซิเจนในร่างกายที่เหลืออยู่ ช่วยให้หยุดพัก หรือ เตรียมออกซิเจนมาใช้ได้อย่างเหมาะสม

 

รวมไปการติดตามการนอนหลับ เซ็นเซอร์ PULSE OX ใช้ลำแสงสีแดงวัดที่ข้อมือเพื่อตรวจวัดคุณภาพการนอน เพื่อช่วยให้ได้รู้ว่าต้นเหตุของการที่ตื่นมาไม่สดชื่น หรือรู้สึกว่าหลับสนิท

 

 

BODY BATTERY

มาถึงฟังก์ชั่นสุดท้ายที่ต้องได้ใช้งานทุกวัน สำหรับตรวจวัดพลังงานในร่างกาย ถ้าให้อธิบายง่ายๆ เมื่อคุณได้นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ตื่นขึ้นมาค่า Body Battery อาจจะเต็ม 100% หลังจากนั้นเดินขึ้บันได 5 ชั้น ค่า Body Battery จะลดลงมาเป็น 90% และพอได้นั่งพักนานๆ ค่า Body Battery กลับมาเพิ่มขึ้นมา 95% และในระหว่างวันมีความครียดกับการทำงานหรือใช้พลังงานเยอะๆ ค่า Body Battery อาจจะเหลือน้อยเพียง 30% ดังนั้นสามารถวางแผนได้ว่าควรกลับไปพักผ่อน มากกว่าทำกิจกรรมออกกำลังกาย

 

หลักการทำงานของ Body Battery จะวัดจากแปรผันของอัตราการเต้นของหัวใจ (HRV) , ความเครียด และการนอนหลับ ทั้งนี้เพื่อช่วยบ่งบอกว่าร่างกายควรหยุดพักผ่อน หรือควรฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่

 

 

 

 

สรุปสุดท้าย

อย่างที่บอกในช่วงแรก รีวิวนี้ได้กล่าวถึงเฉพาะฟังก์ชั่นเด่นๆใน Instinct Solar เท่านั้น แต่จริงๆแล้วยังมีฟังก์ชั่นพื้นฐาน อย่างเช่น วัดชีพจรที่ข้อมือ, กันน้ำ 100 เมตร, ระบบ GPS, เมนู & การแจ้งเตือน รองรับภาษาไทย, โหมดกีฬา/ฟิตเนส, เข็มทิศ, วัดความสูง/ความกดอากาศ รวมไปถึงความแข็งแกร่งทนทานตามมาตรฐานทางทหารของสหรัฐอเมริกา MIL-STD-810G ทนต่อความร้อน แรงกระแทก และทนต่อกัดกร่อนของสารเคมีขั้นสูง ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดากับราคาค่าตัวเพียงหลักหมื่นต้นๆ ซึ่งยังถูกกับ G-SHOCK รุ่นท็อปด้วยซ้ำไป

 

สำหรับที่ใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว รู้สึกชอบ ถูกใจ กับ Garmin Instinct Solar สามารถสั่งซื้อสินค้ากับเราได้ที่  TSMACTIVE ทันที เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเราสร้างข้อมูลเนื้อหาแบบนี้ต่อไป เนื่องด้วยเราอยู่กับวงการนาฬิกาออกกำลังกายมานานมากกว่า 7 ปี ในแบบเฉพาะทาง เราจึงสามารถเพิ่มเต็มได้มากกว่าที่อื่นๆ ด้วยข้อมูลสินค้าที่เราจัดทำเนื้อหารีวิว แนะนำสินค้า เพื่อช่วยตัดสินใจได้มากยิ่งขึ้น