เมื่อแอป Garmin ล่ม แต่ยังจำเป็นที่ต้องบันทึกสถิติการออกกำลังกาย “ Strava ” ช่วยคุณได้

อย่างที่เราพอได้ทราบกันดีนะครับว่า ตั้งแต่ช่วงวันพฤหัสที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมาจนถึงช่วงตอนนี้ แอป Garmin นั้นประสบปัญหาใหญ่จนต้องปิดปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์กันเลยทีเดียวครับ บางแหล่งข่าวก็บอกว่า Garmin นั้นถูก Ransomware โจมตีเพื่อเรียกค่าไถ่บ้าง บางแหล่งข่าวก็บอกว่าระบบโดน Virus บ้างละ แต่ทาง Garmin นั้นก็ยังคงไม่ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ เพียงแค่ออกมาบอกว่า “เรากำลังประสบปัญหาระบบการให้บริการล่ม ซึ่งส่งผลกระทบตั้งแต่การเข้าใช่งานแอป Garmin, Call- Center, ช่องทางแชทและอีเมล จนไปถึงเว็บ flyGarmin” ซึ่งแน่นอนละว่าเหล่าสาวก Garmin หลายท่านนั้นก็เกิดความไม่พอใจกันบ้างละครับ เพราะในแอป Garmin Connect นั้นเป็นที่สำหรับการเก็บสถิติการฝึกซ้อม ผลของการออกกำลังกาย รายวัน รายสัปดาห์ จนไปถึงรายเดือน และยังเอาไว้เก็บข้อมูลสำคัญๆของเราในแต่ละวันอีกด้วย ซึ่งสำหรับหลายๆท่านนั้นนับว่าสำคัญอย่างมากใช่ไหมละครับ แต่หากจะโวยวายไปแอปก็ไม่สามารถใช้งานได้อยู่ดีและผมก็เชื่อว่าทาง Garmin นั้นก็กำลังเร่งแก้ไขอย่างด่วนที่สุด ดังนั้นวันนี้ผมจึงมีวิธีการอัพสถิติการออกกำลังกายแบบแมนวลในแอปที่ชื่อว่า Strava สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องบันทึกรายวันจริงๆ ก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้งานแก้ขัดก่อนได้นะครับผม

 

 

Strava คืออะไร ?

Strava คือแอปพลิเคชันที่มีไว้สำหรับบันทึกข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายของเรา ตั้งแต่ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ หรือข้อมูลอย่างระยะทาง เส้นทาง และอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายของเราจะถูกบันทึกและส่งข้อมูลบางส่วนที่เรายินยอมกลับไปยังเจ้าของผู้ผลิต จากนั้นผู้ผลิตก็จะทำการรวบรวมและแสดงข้อมูลต่างๆ ที่มีให้เป็นสาธารณะครับผม แล้วทีนี้เราจะใช้งานแอปนี้อย่างไรละ เดี๋ยวเรามาดูไปพร้อมๆกันเลยครับ

 

วิธีการอัพโหลดข้อมูลการออกกำลังกายของเราผ่าน Strava

แบบที่ 1 : เชื่อมต่อด้วย Windows PC

 

ขั้นตอนที่ 1. เชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราเข้ากับ PC โดยใช้สายชาร์จของ Garmin ครับ ตัวโฟลเดอร์ Garmin จะเด้งขึ้นมาในหน้า desktop โดยอัตโนมัติ

ขั้นตอนที่ 2 (A). สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงลงในนาฬิกาได้ ให้คลิกเข้าไปที่ไอคอน Garmin ที่แสดงขึ้นมา เลือกโฟลเดอร์คำว่า Garmin และเลือกโฟลเดอร์ย่อยที่ชื่อว่า Activitiy โดยกิจกรรมล่าสุดที่เราทำนั้นสามารถดูได้จากวันที่ที่สร้างด้านหลังชื่อได้เลยครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 2 (B). สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถดาวน์โหลดเพลงได้อย่าง Forerunner 245 Music, Forerunner 645 music, Forerunner 945, Fenix 6 Sapphire ขึ้นไป, Vivoactive 3 music, Vivoactive 4 series, Garmin Venu และอื่นๆ ตรงนี้จะแตกต่างออกไปเล็กน้อยครับ ตอนที่เรากดไอคอน Garmin เข้าไป เราจะเห็นโฟล์เดอร์ media และ primary ให้เราเลือกโฟลเดอร์ primary และเข้าไปเลือกโฟล์เดอร์ Garmin จากนั้นให้กดเลือกโฟลเดอร์ย่อยคำว่า Activity เพื่อหาไฟล์กิจกรรมของเราครับผม

 

 

ขั้นตอนที่ 3. ให้เราเข้าไปที่แอป Starva บนคอมของเราครับ อย่าลืมลงทะเบียนเข้าใช้งานกันให้เรียบร้อยด้วยนะครับ และให้เลือกที่เครื่องหมายบวกหัวมุมบนขวามือของเรา และคลิ้กเข้าไปที่คำว่า Upload Activity เพื่ออัพโหลดกิจกรรมการออกกำลังกายของเราครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 4. กดเข้าไปที่คำว่า Choose Files เพื่อเลือกอัพโหลดไฟล์กิจกรรมของเรา

 

 

ขั้นตอนที่ 5. กดเลือกไฟล์ในหน้าต่างโฟลเดอร์ Activity ที่เด้งขึ้นมาได้เลยครับ เมื่อเลือกเรียบร้อยยก็ให้กด Open ได้เลยครับ

 

 

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ กิจกรรม การออกกำลังกายของเราก็จะถูกเก็บเอาไว้ใน Strava และเราสามารถแก้ชื่อ เพิ่มคำอธิบาย รายละเอียดต่างๆได้อีกด้วยครับผม

 

 

 

แบบที่ 2 : เชื่อมต่อด้วย MAC

ขั้นตอนที่ 1. (ยกเว้นอุปกรณ์ที่ลงเพลงได้ ให้ข้ามไปที่ขั้นตอน 2B ได้เลย) ให้เราทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราเข้ากับ MAC จากนั้นรอสักครู่ เดี๋ยวโฟลเดอร์ Garmin จะปรากฎขึ้นมาครับ

ขั้นตอนที่ 2 (A). เปิด Finder ในเครื่องของเรา ในขั้นตอนนี้ผมจะให้เห็นก่อนว่าไฟล์อยู่ที่ไหนก่อนที่เราจะอัพโหลดจริง เมื่ออุปกรณ์ Garmin ของเราเชื่อมต่อแล้วมันมักจะปรากฎอยู่ด้านล่างคำว่า Location และมักจะแสดงชื่อว่า GARMIN เมื่อกดเข้าไปเราจะเจอโฟลเดอร์ชื่อ Garmin ในนั้นก็จะมีโฟลเดอร์ย่อยที่ชื่อว่า Activity เราจะพบไฟล์กิจกรรมของเราในโฟลเดอร์นี้ โดยกิจกรรมล่าสุดที่เราทำนั้นสามารถดูได้จากวันที่ที่สร้างด้านหลังชื่อได้เลยครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 2(B). สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถลงเพลงได้ ซึ่งก่อนที่เราจะทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์เราให้เราดาวน์โหลดยูทิลิตี้พวก Android Tranfer File มาก่อนครับ เนื่องจากระบบของอุปกรณ์ Garmin นั้นใช้แบบ MTP ซึ่งดีต่อการถ่ายโอนไฟล์เพลง แต่จะมีข้อเสียในเรื่องของการถ่ายโอนไฟล์ทั่วไป และเราก็ต้องทำการปิด หรือออกจากโปรแกรม Garmin Express เสียก่อนหากเรามีโปรแกรมนี้ในเครื่องนะครับ เนื่องจากโปรแกรมนี้จะปิดกั้นการเข้าถึงของแอปอื่นๆจากอุปกรณ์เราครับ ปกติแล้ว Android Tranfer File จะใช้ในการถ่ายโอนไฟล์จาก android มาใน MAC แต่ก็สามารถใช้งานได้ดีกับอุปกรณ์ Garmin เช่นกันครับ

 

โดยเมื่อเราติดตั้งเครื่องมือนี้เรียบร้อยแล้ว เราจึงค่อยเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราเข้ากับ MAC ครับ และย้ำอีกครั้งว่าให้เราปิดตัว Garmin Express ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ หน้าต่างของแอปที่เราติดตั้งจะเด้งขึ้นมาครับ และให้เจ้าไปเลือกที่คำว่า Garmin และเข้าไปที่ Activity ได้เลยครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 3. จากนั้นให้เราเข้าไปที่แอป Starva บนคอมของเราครับ อย่าลืมลงทะเบียนเข้าใช้งานกันให้เรียบร้อยด้วยนะครับ และให้เลือกที่เครื่องหมายบวกหัวมุมบนขวามือของเรา และคลิ้กเข้าไปที่คำว่า Upload Activity เพื่ออัพโหลดกิจกรรมการออกกำลังกายของเราครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 4. กดเข้าไปที่คำว่า Choose Files เพื่อเลือกอัพโหลดไฟล์กิจกรรมของเราครับผม

 

 

ขั้นตอนที่ 5. จากนั้นหน้าต่างโฟลเดอร์จะเด้งขึ้นมา ให้เราเข้าไปที่โฟลเดอร์ Garmin และเลือกที่โฟลเดอร์ย่อย Activity และทำการเลือกไฟล์กิจกรรมที่เราต้องการอัพโหลดได้เลยครับ

 

 

จากนั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ กิจกรรม การออกกำลังกายของเราก็จะถูกเก็บเอาไว้ใน Strava และเราสามารถแก้ชื่อ เพิ่มคำอธิบาย รายละเอียดต่างๆได้อีกด้วยครับ

 

 

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับวิธีการอัพโหลดกิจกรรมการออกกำลังกายของเราเพื่อเก็บเอาไว้ก่อนในช่วงที่แอปไม่สามารถใช้งานได้ หากท่านใดนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้ก่อน ก็สามารถลองนำวิธีนี้ไปใช้แก้ปัญหาก่อนได้นะครับ หรือเผื่อว่าในอนาคตหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกเราก็จะสามารถวางแผนรับมือได้ครับ แต่แน่นอนละว่าคงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆใช่ไหมละครับ และถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอย่างยิ่งที่เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น จนเกิดเสียงสะท้อนว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Garmin ทำไมไม่มีระบบป้องกันภัยแอปพลิเคชั่นเลยหรือ หรือแม้กระทั่งไม่มีระบบในการ Back Up ข้อมูลของเราเลยหรือ แต่ก็เชื่อว่าหลายๆท่านก็เอาใจช่วยให้ทาง Garmin แก้ไขปัญหานี้โดยเร็วเพื่อที่ให้แอป Garmin Connect นั้นสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง อีกทั้งผมยังเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้ Garmin นั้นหันมาใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล การป้องกันต่างๆ รวมไปถึงระบบการ Back Up ข้อมูลสำรองในยามฉุกเฉินแบบนี้แน่นอนครับผม ก่อนจากกันไป ผมได้รวบรวมคำถามที่มีผู้สงสัยมากและสอบถามเข้ามามากโดยตรงจากทาง Garmin เองเลยครับ หวังว่าหลายๆท่านจะคลายข้อกังวลไปบ้างไม่มากก็น้อยครับ สำหรับครั้งหน้าผมจะมาอัพเดตในเรื่องของอะไรก็สามารถติดตามกันได้ที่เว็บไซต์ TSMACTIVE ของเราได้เลยนะครั
 

 

 

Q1: ข้อมูลกิจกรรมใน Garmin Connect จะสูญหายหรือไม่สามารถบันทึกได้ในระหว่างนี้หรือไม่?

A1: ข้อมูลกิจกรรม และสุขภาพที่ทำในช่วงนี้จะเก็บในอุปกรณ์ Garmin ของท่าน และจะปรากฏใน Garmin Connect เมื่อผู้ใช้ซิงค์อุปกรณ์กับ Garmin Connect ในภายหลัง

 

Q2: ฉันมีผลิตภัณฑ์ Garmin ใหม่ ฉันจะสามารถจับคู่กับ Garmin Connect เมื่อใด?

A2: Garmin กำลังเร่งปรับปรุงระบบให้เร็วที่สุดเพื่อให้สามารใช้ฟังก์ชั่นการทำงานของ Garmin Connect สามารถตรวจสอบสถานะของ Garmin Connect ได้ที่นี่ https://connect.garmin.com/status/

 

Q3: ข้อมูลของฉันจะได้รับผลกระทบจากการปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์หรือไม่?

A3: การปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์นี้ไม่ส่งผลต่อข้อมูลของคุณ รวมถึงกิจกรรมการชำระเงินผ่าน Garmin Pay หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ

 

 

*ขอขอบคุณรูปจาก dcrainmaker